Toán tiểu học Đố vui toán 5 bài 3

Nobita - Kun

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2018
116
205
51
17
Gia Lai
Trường THCS Đề Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài như sau:
Nhân viên bảo hiểm nhân thọ mời một phụ nữ mua sản phẩm.
"Tôi có 3 đứa con và sẽ không mua trừ khi anh đoán đúng số tuổi của chúng", cô nói.
Anh đồng ý và bà mẹ thông tin: "Nhân số tuổi của các con tôi với nhau bằng 36".
Người đàn ông tính nhanh và cho biết: "Tôi chưa có đủ thông tin để trả lời".
Người phụ nữ tiếp tục nói: "Nếu đi qua nhà kế bên, tổng số tuổi của chúng bằng số nhà bên ấy".
Dữ liệu này cũng không giúp nhân viên bảo hiểm tìm ra đáp số.
Cuối cùng, người mẹ cho hay: "Thông tin cuối cùng là đứa con trai cả của tôi đang học piano".
Sau đó, nhân viên bán hàng đã trả lời chính xác.
Theo bạn, tuổi của những đứa trẻ trong gia đình là bao nhiêu, giả sử tất cả đều là số nguyên
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
Đáp án là 2 - 2 - 9
Giải thích như sau: Tích số tuổi bằng 36, thì ta có các trường hợp sau:
1 + 1 + 36 = 38
1 + 2 + 18 = 21
1 + 3 + 12 = 16
1 + 4 + 9 = 14
1 + 6 + 6 = 13
2 + 2 + 9 = 13
2 + 3 + 6 = 11
3 + 3 + 4 = 10
Từ dữ kiện thứ 2, ta hiểu là nhân viên bảo hiểm phải biết số nhà kế bên vì đang tư vấn cho nhà này thì sẽ đoán ra được số nhà bên cạnh, nếu số đó trùng với một tổng duy nhất, anh ta sẽ trả lời được, nhưng vì anh ta vẫn chưa trả lời được, vậy ta sẽ loại các tổng duy nhất, chỉ còn 1 + 6 + 6 = 13 và 2 + 2 + 9 = 13 trùng nhau và trùng số nhà kế bên (số nhà kế bên sẽ là 13)
Từ dữ kiện thứ 3 là con trai cả học piano. Vậy ta có thể loại trường hợp sinh đôi 6 tuổi. Vậy còn trường hợp 2 + 2 + 9 = 13 là số tuổi của các bé.
Nguồn: Internet
 
Last edited:
Top Bottom