đố vui nè

B

baobao937

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 CÓ 100 CON TRÂU VÀ 100 BÓ CỎ
mỗi con trâu khỏe ăn 5 bó
mỗi con trâu què ăn 3 bó
3 con trâu già ăn 1 bó
hỏi bao nhiêu con trâu mỗi loại ?
2SỐ [TEX]3^9[/TEX] + 1 CÓ LÀ TÍCH CỦA 2 SỐ TỰ NHIÊN LIÊN TIẾP KHÔNG
3TÌM X
4(18-5x) - 12(3x-7) = 15(2x-16) -6(x+14)
76831255326431.jpg
[/URL][/IMG]
 
S

supergirlr

2
Ta đã biết những luỹ thừa có cơ số là 3 mà số mũ là một số chia hết cho 3 thì luyx thừa đó sẽ tận cùng bằng 7=>3^9 tận cùng bằng 7=>3^9+1 tận cùng là 8
Mà tích của các số liên tiếp không có tích nào bằng 8 (1x2 2x3 3x4 4x5 5x6 6x7 7x8 8x9)nên 3^9+1 ko phải là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp
 
H

hoangphu97

3/
4(18-5x) - 12(3x-7) = 15(2x-16) -6(x+14)
=>72-20x-36x+84=30x-240-6x-84
=>72+84+240+84=30x-6x+20x+36x
=>480=80x
=>x=6
Mình đã thử lại kết quả và OK
 
H

hoangphu97

Còn câu 1 thì mình đang suy nghĩ mình sẽ post bài sau
 
Last edited by a moderator:
H

hungson1996

1 CÓ 100 CON TRÂU VÀ 100 BÓ CỎ
mỗi con trâu khỏe ăn 5 bó
mỗi con trâu què ăn 3 bó
3 con trâu già ăn 1 bó
hỏi bao nhiêu con trâu mỗi loại ?
2SỐ [TEX]3^9[/TEX] + 1 CÓ LÀ TÍCH CỦA 2 SỐ TỰ NHIÊN LIÊN TIẾP KHÔNG
3TÌM X
4(18-5x) - 12(3x-7) = 15(2x-16) -6(x+14)
câu 1 trong topic [toán]DDoos mẹo
truongtrang12 post rui` bạn ạ
...............
 
C

conmeofhoang12345678

"Trăm trâu trăm cỏ
Trâu đứng ăn năm
Trâu nằm ăn ba
Lụ khụ trâu già
Ba con một bó ."
Hỏi mỗi loại mấy con trâu?
Đây mới là nguyên văn bài toán thời xưa nè
 
C

chdienson

1 CÓ 100 CON TRÂU VÀ 100 BÓ CỎ
mỗi con trâu khỏe ăn 5 bó
mỗi con trâu què ăn 3 bó
3 con trâu già ăn 1 bó
hỏi bao nhiêu con trâu mỗi loại ?
2SỐ 3^9 + 1 CÓ LÀ TÍCH CỦA 2 SỐ TỰ NHIÊN LIÊN TIẾP KHÔNG
3TÌM X
4(18-5x) - 12(3x-7) = 15(2x-16) -6(x+14)
 
C

chdienson

1 CÓ 100 CON TRÂU VÀ 100 BÓ CỎ
mỗi con trâu khỏe ăn 5 bó
mỗi con trâu què ăn 3 bó
3 con trâu già ăn 1 bó
hỏi bao nhiêu con trâu mỗi loại ?
2SỐ 3^9 + 1 CÓ LÀ TÍCH CỦA 2 SỐ TỰ NHIÊN LIÊN TIẾP KHÔNG
3TÌM X
4(18-5x) - 12(3x-7) = 15(2x-16) -6(x+14):D:eek:;):(:confused::mad::rolleyes::-SS|-)%%-:|b-(@-)o=>:)>-:cool::p
 
L

lan_hodiep

kem the

bai;3
4.(18-5x)-12.(3x-7)=15.(2x-16)-6.(x+14)
72-20x-36x-84=30x-240-6x+84
-12+(-56x)=24x+(-156)
-56x-24x=-156-(-12)
x.(-56-24)=-144
x.-80=-144
x=-1.8:khi (61):
 
Last edited by a moderator:
Z

zzpeponzz

mấy bạn ơi.Có mấy bài toán khó(lớp 7)như là bài (hình)mình không biết cách đo độ đễ vẽ mồt tam giác dù mình biết là tổng 3 góc = 180' nhưng mình chưa vẽ đc.Ai biết chĩ mình giùm nha
 
M

ms.sun

2
Ta đã biết những luỹ thừa có cơ số là 3 mà số mũ là một số chia hết cho 3 thì luyx thừa đó sẽ tận cùng bằng 7=>3^9 tận cùng bằng 7=>3^9+1 tận cùng là 8
Mà tích của các số liên tiếp không có tích nào bằng 8 (1x2 2x3 3x4 4x5 5x6 6x7 7x8 8x9)nên 3^9+1 ko phải là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp


mình thấy bài này cứ mò mò thế nào ý
theo mình thì nên làm thê này:
theo tính chất: tích của 2 số tự nhiên liên tiếp chia cho 3 thì dư 0 hoặc dư2
mà [TEX]3^9+1 \equiv 1\pmod{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]3^9+1[/TEX]không thể là tích 2 số tự nhiên liên tiếp


http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=78226
(chứng minh tính chất trên)
 
J

jimmy_sj

Một tam giác dù bạn vẽ thế nào cũng có tổng 3 cạnh của nó bằng 180 độ mà.Không tin thì bạn cứ vẽ bừa một tam giác ra giấy rồi đo thử xem.
 
H

hjk_kjh

1. "Trăm trâu trăm cỏ
Trâu đứng ăn năm
Trâu nằm ăn ba
Lụ khụ trâu già
Ba con một bó ."
bài này của hs giỏi lớp 5, cũng dễ mà.
 
T

tan_kesatnhan

nói vậy thôi nhưng đây là bài gần giống quỹ tích nên giải như sau:
Gọi số trâu đứng là x;trâu nằm là y; trâu già là z
Theo đề bài ta có hệ
x+y+z=100 (1)
5x+3y+1/3z=100 (2)
x,y,z thuộc N,x,y,z>=1
Thế z ở (1) vào (2) ta có pt
7x+4y=100
Vì 4 và 100 đều chi hết cho 4 nên để hệ có nghiệm nguyên thì x chia hết cho 4
Đặt x=4m ta có y = 25-7m
Vì x,y>=1 nên 1<=m<=3
Với m=1 => x=4;y=18;z=78
Với m= 2 ta có x=8;y=11;z=81
Với m=3 ta có x=12 ; y=4 ; z=84
 
Top Bottom