Đố vui - khó

N

nguyenan_0201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy đặt các số từ 1 đến 9 vào 9 ô của bàn cờ (như hình sau) sao cho tất cả các số sử dụng hết, mỗi số chỉ một lần và tổng các số trên cùng hàng, cùng cột và cùng đường chéo đều bằng nhau.
l---------l-----------l------------l
l...........l..............l...............l
l---------l-----------l----------- l
l...........l..............l...............l
l---------l-----------l----------- l
l...........l..............l...............l
l---------l-----------l----------- l
Chỉ một lát sau, bạn Tí Quậy đã giải xong. Cô Hiệu trưởng hỏi Tí: làm sao con tìm ra đúng đáp số và nhanh vậy. Tí trả lời: Con tìm số thích hợp đặt vào ô chính giữa bàn cờ trước.
Bạn hãy cho biết số đặt vào ô chính giữa bàn cờ mà Tí Quậy đã tìm ra là số nào? Bạn trình bày đáp án của mình vào ô Gửi ý kiến bên dưới.
 
Last edited by a moderator:
K

kiemcun

số 5
tổng giá trị từ 1 đến 9 là 45
vậy giá trị mỗi hàng là 15 ( một số lẻ )
Lẻ = chẵn + chẵn + lẻ or Lẻ = Lẻ + Lẻ + lẻ
tư 1 ---> 9 có 4 số chẵn là 2.4.6.8
từ ..........có 5 số lẻ
Để thỏa mãn đề ra ta cần (dễ, tự suy ra )
chẵn..........lẻ.................chẵn
lẻ..............lẻ....................lẻ
chẵn .........lẻ ................chẵn
gọi số lẻ ở tâm là a. các số lẻ còn lại là bcdf
do tổng mỗi hàng là 15
vậy (a + B +c) + ( a+d+f) = 2x15=30 (1)
tổng các số lẻ từ 1--->9 là 3 + 1 +5 +7 +9 =25 (2)
lấy (1) -(2) ta có a = 5
k bít có đúng k nữa, mà cách này trông giống tiểu học quá ...
 
Top Bottom