Đố vui đây

C

co12311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đố vui toán học đây ???

1. Một con cá có đầu dài 9cm. Đuôi dài bằng đầu cộng với nửa người. Người thì dài bằng đầu cộng với nửa đuôi. Hỏi con cá dài bao nhiêu cm?
2. Tuấn 12 tuổi và có số tuổi bằng 3 lần em mình. Hỏi lúc Tuấn có số tuổi gấp 2 lần em mình thì Tuấn bao nhiêu tuổi?
3. 36 con gà và chó có tổng cộng 100 chân. Hỏi có bao nhiêu con gà và có bao nhiêu con chó?
4. Trong một cái sân, số gà và thỏ bằng nhau, và tổng số chân của chúng là 90. Có bao nhiêu con gà và bao nhiêu con thỏ?
5. 147 338 52?
6. 13 8 14 9 15? 5 11 18 26 35 ?
7. Hai bạn A và B chơi bắn bi, nếu A thua B 1 viên thì số bi của hai bạn bằng nhau, nhưng nếu B thua A 1 viên thì
A sẽ có số bi gấp đôi so với B. Hỏi A và B mỗi bạn có bao nhiêu viên bi?
8.Một con cá voi: đầu dài 3m, mình dài bằng 3 đầu và nửa đuôi, đuôi dài bằng một đầu và nửa mình. Tìm chiều dài cá voi.
:confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
N

ngobin3

1. Áp dụng quy tắc Khoai, ta có: Gọi chiều dài đầu cá là a chiều dài thân cá là b chiều dài đuôi cá là c Ta có : c = a + 1/2b (1) b = a + c (2) Thay (2) vào (1) có : c = a + 1/2 (a+c) => 3a = c => c = 27 cm => b = 36 cm => Chiều dài con cá = a + b + c = 9 + 27 + 36 = 72 cm
2. 20 tuổi
3. Đây là bài toán:
Vừa gà vừa chó, bó lại cho tròn, ba mươi sáu con bốn con, một trăm chân chẵn
Đáp số: 22 con gà, 14 con chó
4. 15 gà, 15 thỏ
 
Last edited by a moderator:
B

braga



Bài 1: Gọi chiều dài đầu cá là a chiều dài thân cá là b chiều dài đuôi cá là c Ta có : [tex]\{c = a + \frac{1}{2}b (1) \\ b = a + c (2)[/tex] Thay (2) vào (1) có : [tex]c = a + \frac{1}{2} (a+c) \Rightarrow 3a = c \Rightarrow c = 27 cm \Rightarrow b = 36 cm[/tex] \Rightarrow Chiều dài con cá = a + b + c = 9 + 27 + 36 = 72 cm

Bài 2: Tuổi em tuấn hiện giờ là: 12:3=4(tuổi)

Gọi x là số năm để tuổi tuấn = 2 lần tuổi em tuấn.ta có:

[tex]12+x=2(4+x) \Rightarrow 12+x=8+2x \Rightarrow 12-8=2x-x \Rightarrow x=4[/tex]

Lúc đó tuấn 12+4=16 tuổi

Bài 3: Gọi số gà là x, số chó là y ta có: [TEX]\{x+y=36 \ (1) \\ 2x+4y=100 \ (2)[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow x=36-y[/TEX] thế vào 2 ta được.

[TEX]2(36-y)+4y=100 \Leftrightarrow 72-2y+4y=100 \Leftrightarrow 2y=28 \Rightarrow y=14 \Rightarrow x=22[/TEX]

Vậy gà 22 con, chó 14 con

Bài 4: Gọi số gà là a, số thỏ là b ta có.[TEX]\{a=b \ (1) \\ 2a+4b=90 \ (2)[/TEX]

thế (1) vào (2) ta được.

[TEX]2b+4b=90 \Rightarrow a=b=15[/TEX]

Vậy gà 15,thỏ 15

 
Last edited by a moderator:
I

izamaek

Bài 1: Gọi chiều dài đầu cá là a chiều dài thân cá là b chiều dài đuôi cá là c Ta có : [tex]\{c = a + \frac{1}{2}b (1) \\ b = a + c (2)[/tex] Thay (2) vào (1) có : [tex]c = a + \frac{1}{2} (a+c) \Rightarrow 3a = c \Rightarrow c = 27 cm \Rightarrow b = 36 cm[/tex]
Chiều dài con cá là 72 cm
2) 16 tuổi
a)Sử dụng hiệu tỉ ( cách lớp 5)
b) Gọi tuổi của Tuấn là a, tuổi em tuấn là b
[TEX]a= 3b => b=4[/TEX]
Gọi thời gian khi tuổi tuấn gấp 2 lần tuổi em tuấn là x
[TEX]a+x= 2(b+x)[/TEX]
[TEX]=> 3b+x= 2b+2x[/TEX]
[TEX]=> b=x=4[/TEX]
3) Gọi số cho là a, số gà làb
a+b=36 ( theo đề bài)
2a+4b= 100 ( theo đề bài)
=> a+2b= 50
=> a+b+b=50
=> b= 14
=> a=22
4) Gọi số con gà cũng bằng số con thỏ là a
2a+4a= 90
=> a=15
vậy số con gà là 15, sô con thỏ cũng vậy
p/s: Sao mình thấy bài này giống toán lớp 5, lớp 6 quá nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom