đó tích điện cho mỗi quả cầu thì lực căng dây OA,OB tăng hay giảm so vs lúc ban đầu chưa tích điện

N

nhilenguyen1509

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ban đầu 2 quả cầu trung hoà điện tích,đứng yên.Sau đó tích điện cho mỗi quả cầu thì lực căng dây OA,OB tăng hay giảm so vs lúc ban đầu chưa tích điện:
a) 2 quả cầu tích điện cùng dấu
b) 2 quả cầu tích điện trái dấu
 
G

galaxy98adt

ban đầu 2 quả cầu trung hoà điện tích,đứng yên.Sau đó tích điện cho mỗi quả cầu thì lực căng dây OA,OB tăng hay giảm so vs lúc ban đầu chưa tích điện:
a) 2 quả cầu tích điện cùng dấu
b) 2 quả cầu tích điện trái dấu
Ta xét 2 quả cầu như hình vẽ: Ở đây mình sẽ xét với quả cầu A, còn quả cầu B thì tương tự.
picture.php
[/IMG]
Đặt khối lượng quả cầu A là $m_1$, khối lượng quả cầu B là $m_2$
Khi chưa tích điện thì Lực căng dây T bằng với trọng lượng quả cầu, tức là $T_A = m_1g$ (N)
Khi tích điện thì ta có hình vẽ sau:
Giả sử quả cầu A được tích một lượng điện tích là $Q_1$, quả cầu B được tích một lượng điện tích là $Q_2$
picture.php
[/IMG]
Lực tích điện tác dụng lên quả cầu A là:
$F_A = 9 * 10^9 * \frac{\mid Q_1 * Q_2 \mid}{r^2} (N)$ với r là khoảng cách giữa 2 quả cầu
=> Lực căng dây T có độ lớn là:
$T = T' = \sqrt{F_A^2 + P^2}$ > $\sqrt{P^2}$ = $P$
Đối với quả cầu B ta cũng có kết quả tương đương. Và nó luôn tăng cho dù 2 quả cầu có tích điện cùng dấu hay khác dấu.
Vậy khi được tích điện, lực căng dây T của 2 quả cầu sẽ tăng
 
N

nhilenguyen1509

U


Ta xét 2 quả cầu như hình vẽ: Ở đây mình sẽ xét với quả cầu A, còn quả cầu B thì tương tự.
picture.php
[/IMG]
Đặt khối lượng quả cầu A là $m_1$, khối lượng quả cầu B là $m_2$
Khi chưa tích điện thì Lực căng dây T bằng với trọng lượng quả cầu, tức là $T_A = m_1g$ (N)
Khi tích điện thì ta có hình vẽ sau:
Giả sử quả cầu A được tích một lượng điện tích là $Q_1$, quả cầu B được tích một lượng điện tích là $Q_2$
picture.php
[/IMG]
Lực tích điện tác dụng lên quả cầu A là:
$F_A = 9 * 10^9 * \frac{\mid Q_1 * Q_2 \mid}{r^2} (N)$ với r là khoảng cách giữa 2 quả cầu
=> Lực căng dây T có độ lớn là:
$T = T' = \sqrt{F_A^2 + P^2}$ > $\sqrt{P^2}$ = $P$
Đối với quả cầu B ta cũng có kết quả tương đương. Và nó luôn tăng cho dù 2 quả cầu có tích điện cùng dấu hay khác dấu.
Vậy khi được tích điện, lực căng dây T của 2 quả cầu sẽ tăng
Ý mình là 2 quả cầu nối nhau bằng một sợi dây ,theo thứ tự O,quả cầu A,quả cầu B đó bạn :(
 
K

ki_su

Ý mình là 2 quả cầu nối nhau bằng một sợi dây ,theo thứ tự O,quả cầu A,quả cầu B đó bạn :(

Hiểu ý bạn rồi, lần sau không có hình thì bạn nên mô tả tí để đồng chí ấy khỏi mắc công hiểu nhầm.

Đại khái O --------A--------B phương trọng lực thế này.---->

Tích điện trái dấu hay cùng dấu thì lực căng dây OA vẫn không đổi, vì đoạn dây này treo hệ A-B. Tương tác giữa A và B chỉ là nội lực thôi, đoạn này chỉ chịu trọng lượng của 2 quả cầu.

Xét đoạn dây A - B. Tích điện trái dấu thì hai quả cầu đẩy nhau, lực căng tăng. Trái dấu thì ngược lại.
 
Top Bottom