đồ thị

N

nguyenbahiep1

cho hs y=-x^3 +3x^2 - 2 (C)
tìm trên đường thẳng (d) : y =2 các điểm mà từ đó có thể kẻ được 3 tiếp tuyến đến đồ thị (C).

[TEX]M (x_0,y_0) \\ y = (-3x_0^2 + 6x_0)(x-x_0) -x_0^3 +3x_0^2 - 2 \\ A : (d) \\ A: (a, 2) \Rightarrow 2 = (-3x_0^2 + 6x_0)(a-x_0) -x_0^3 +3x_0^2 - 2[/TEX]

muốn có 3 tiếp tuyến tức cần tồn tại 3 nghiệm x_0

vậy từ đây trở về dạng bài tìm điều kiện của a để phương trình có 3 nghiệm x_0 phân biệt

[TEX]2x_0^3 - (3a+3)x_0^2 + 6a.x_0 - 4 = 0 \\ ( x_0 -2)(2x_0^2 + (1-3a)x_0 + 2) = 0 [/TEX]

đến đây bạn tự làm nốt được rồi nhé
 
Top Bottom