Vật lí 10 Đồ thị toạ độ thời gian

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 6h một xe chuyển động thẳng đều qua A với v = 36 km/h đi về phía B cách A 3,6 km. Nửa phút sau một xe khác qua B về phía A với v = 18 km/h.
a) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe khi chúng cách nhau 2250 m
c) Vẽ đồ thị toạ độ - thời gian của hai xe trên cùng một hệ trục toạ độ

Bài 2: Có hai xe ô tô A và B đang chuyển động thẳng đều trên hai đường thẳng vuông góc và cùng tiến về phía ngã tư. Xe A đi về hướng Tây với v = 50 km/h, xe B đi về hướng Nam với v = 30 km/h. Lúc 7h xe A và xe B còn cách ngã tư lần lượt là 4,4 km và 4 km . Xác định thời điểm mà khoảng cách giữa hai xe nhỏ nhất
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
B1, Đổi 0,5p= [tex]\frac{1}{120}[/tex]
a, Chọn gốc tọa độ từ A, gốc thời gian ở lúc xe A xuất phát, Chiều (+) từ A->B
ptcđ xe A: xA= 36.t (1)
ptcđ xe B: xB= 3,6- 18.(t-[tex]\frac{1}{120}[/tex]) (2)
Tại xA=xB thì xe A gặp xe B, gpt tìm được t
thay vào (1) hoặc (2) sẽ ra địa điểm gặp
b, Đổi 2250m= 2,25 km
Ta có [tex]\begin{vmatrix} xA-xB \end{vmatrix}=2,25[/tex]
Thay pt vào, sẽ ra 2 nghiệm vì khoảng cách chúng đạt như vậy tại 2 thời điểm
c, Vẽ như đồ thị đường thẳng
B2,
Chọn gốc tọa độ tại ngã tư, chiều dương là chiều chuyển động của 2 xe (2 chiều dươn)
ptcđ xe A: xA=-4,4+50t
ptcđ xe B: xB=-4+30t
Theo py ta go có khoảng cách 2 xe= [tex]\sqrt{xA^{2}+xB^{2}}[/tex]
Thay pt vào rồi giải tìm min
P/s: Quên không để í, lần sau bạn đăng bài 1 lần thôi nhé, bài này bạn đăng hỏi rồi mà :)
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: Lúc 6h một xe chuyển động thẳng đều qua A với v = 36 km/h đi về phía B cách A 3,6 km. Nửa phút sau một xe khác qua B về phía A với v = 18 km/h.
a) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe khi chúng cách nhau 2250 m
c) Vẽ đồ thị toạ độ - thời gian của hai xe trên cùng một hệ trục toạ độ

Bài 2: Có hai xe ô tô A và B đang chuyển động thẳng đều trên hai đường thẳng vuông góc và cùng tiến về phía ngã tư. Xe A đi về hướng Tây với v = 50 km/h, xe B đi về hướng Nam với v = 30 km/h. Lúc 7h xe A và xe B còn cách ngã tư lần lượt là 4,4 km và 4 km . Xác định thời điểm mà khoảng cách giữa hai xe nhỏ nhất
Từng bài một bạn nhé! Vì Box Lý họ ít giải đáp lắm!
Bài 1:
Vận tốc xe 1: 10m/s
Vận tốc xe 2: 5m/s
Chọn gốc toạ độ tại A, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc xe 2 xuất phát. Phương trình chuyển động của hai xe:
x1 = 30 + 10t
x2 = 5t
Vì vận tốc xe 2 bé thua xe 1 và chuyển động sau nên hai xe chỉ gặp nhau khi xe 1 đã đến B. Vậy hai xe gặp nhau khi xe 2 đến B hoặc cả hai xe qua B chuyển động tiếp. Khi đó ta có: x1 = x2 hay 30 + 10t = 5t
Giải ra tìm t
Hai xe cách nhau 2250m khi [tex]\left |x_1 - x_2 \right |[/tex] = 2250
Đồ thị bạn tự vẽ!
 
  • Like
Reactions: Vie Hoàng

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Ơ mà hình như bài 1, xe 2 chuyển động sau mà có vận tốc nhỏ hơn thì làm gì có cái dấu giá trị tuyệt đối nhỉ @Vie Hoàng !
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Ơ mà hình như bài 1, xe 2 chuyển động sau mà có vận tốc nhỏ hơn thì làm gì có cái dấu giá trị tuyệt đối nhỉ @Vie Hoàng !
3,6-[tex]\frac{1}{120}[/tex].18=3,45>2,25 => 2 xe gặp nhau 2 lần=> vẫn cần dấu giá trị tuyệt đối
Mà kể cả nó gặp nhau 1 lần thì vẫn cần giá trị tuyệt đối do 2 xe đi ngược chiều, gặp 1 lần thì sẽ ra 1 nghiệm âm.
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom