Toán Đồ thị tọa độ hàm số

linhthuy652110

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
39
4
71
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Xác định hàm số biết
a) Tìm a sao cho hàm số y= 2x-a(x-1)
- Đi qua gốc tọa độ O
- Đi qua A(-1;2)
- Song song với đường thẳng y=-3x - 2
b) Xác định a và b sao cho
Đường thẳng y= ã+b cắt đường thẳng y= 2x+5 tại điểm có hoành độ bằng -2 và cắt đường thẳng y= -3x +4 tại điểm có tung độ bằng -2
Bài 2. Xác định hàm số bậc hai y= ax^2 - 4x+c biết rằng đồ thị của nó
a) đi qua hai điểm A(1;-2) và B(2;3)
b) có đỉnh I(-2;-1)
c) có hoành độ đỉnh là -3 và đi qua điểm C(-2;1)
d) có trục đối xứng là đường thẳng x=2, cắt trục hoành tại điểm D(3;0)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Bài 1. Xác định hàm số biết
a) Tìm a sao cho hàm số y= 2x-a(x-1)
- Đi qua gốc tọa độ O
- Đi qua A(-1;2)
- Song song với đường thẳng y=-3x - 2
b) Xác định a và b sao cho
Đường thẳng y= ã+b cắt đường thẳng y= 2x+5 tại điểm có hoành độ bằng -2 và cắt đường thẳng y= -3x +4 tại điểm có tung độ bằng -2
Bài 2. Xác định hàm số bậc hai y= ax^2 - 4x+c biết rằng đồ thị của nó
a) đi qua hai điểm A(1;-2) và B(2;3)
b) có đỉnh I(-2;-1)
c) có hoành độ đỉnh là -3 và đi qua điểm C(-2;1)
d) có trục đối xứng là đường thẳng x=2, cắt trục hoành tại điểm D(3;0)
1. $ y = 2x - a(x - 1) = 2x - ax + a = (2 - a)x + a
a.
- Thay $ x = 0; y = 0 $ rồi giải phương trình $ a = 0 \Rightarrow a = 0 $
- Thay $ x = -1; y = 2 $ rồi giải phương trình $ -2 + 2a = 2 \Rightarrow a = 2 $
- Song song $
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
2 - a = -3\\
a \ne -2
\end{matrix}\right. \Rightarrow a = 5 $ (nhận)
2.
a. Thay $ x = 1; y = -2 $ ở phương trình thứ nhất; $ x = 2; y = 3 $ ở phương trình thứ hai rồi giải hệ phương trình
$
\left\{\begin{matrix}
a + c = 2\\
4a + c = 11
\end{matrix}\right.
\Rightarrow a = 3; c = -1 $
b. Giải hệ phương trình
$
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{4}{2a} = -2\\
\dfrac{4ac - 16}{4a} = -1
\end{matrix}\right. \Rightarrow a = -1; c = -5 $
c. Giải hệ phương trình:
$
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{4}{2a} = -3\\
4a + c = -7
\end{matrix}\right. \Rightarrow a = \frac{-2}{3}; c = \frac{-13}{3} $
d. Giải hệ phương trình
$
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{4}{2a} = 2\\
9a + c = 12
\end{matrix}\right. \Rightarrow a = 1; c = 3 $
 
Top Bottom