Địa 7 Đô thị hóa

stellaphamvy

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2017
199
241
104
17
Đồng Tháp
Trường Trung học Cơ sở Long Hậu

thienabc

Học sinh gương mẫu
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
1,237
2,217
319
TP Hồ Chí Minh
Thcs Tân Bình
Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã nảy sinh những vấn đề gì ? Theo em cần phải lm gì để tránh xảy ra nhửng tiêu cực xảy ra khi quá trình đô thị hóa quá nhanh
upload_2017-10-17_18-52-2.png

Đô thị hoá đang làm thay đổi bộ mặt đất nước trên nhiều phương diện. Quá trình đô thị hoá cũng đang làm thay đổi văn hoá dân tộc nói chung và văn hoá đô thị nói riêng. Quá trình thay đổi văn hoá đô thị đang diễn ra ở các khía cạnh sau:

-Sự biến đổi văn hoá sản xuất, kinh doanh đang thúc đẩy nhanh quá trình dân chủ trong lĩnh vực văn hoá, xác lập ngày càng đầy đủ hơn các quyền và nghĩa vụ của người dân, của các nhóm cư dân đô thị trong việc sáng tạo, phát huy, bảo tồn và hưởng thụ văn hoá. Người dân đô thị ngày càng chú trọng đến chất lượng các loại hình dịch vụ văn hoá, có nhiều điều kiện để chọn lựa cách thức hưởng thụ giá trị văn hoá.

-Trong tổ chức đời sống văn hoá, người dân đô thị đã dần hình thành được ý thức chấp hành pháp luật, ý thức công dân và ý thức cá nhân.

- Kinh tế thị trường làm thay đổi thái độ đối với lao động của người thành thị: tất cả phải vươn ra thị trường, tất cả phải kiếm được việc làm, phải có thu nhập, không trông chờ, ỷ lại vào sự bao cấp của nhà nước và sự bố thí của xã hội. Thái độ đối với gia đình, bạn bè, xã hội cũng có sự thay đổi theo hướng hiện đại, đó là sự thông cảm, sẻ chia và tôn trọng tự do cá nhân (sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật).

- Người dân thành thị ngày nay đã vượt qua được tính ích kỷ, tự ti của người nông dân và tiểu thương, vượt qua được các ràng buộc bởi lễ giáo phong kiến. Nhân cách văn hoá người dân đô thị trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế đã và sẽ tiếp tục được hình thành theo hướng tích cực nhiều hơn, có nhiều đặc trưng khác với nhân cách văn hoá truyền thống của người Việt Nam. Sự khác biệt lớn nhất sẽ là sự hình thành nhân cách công dân với đặc trưng là khẳng định cái “tôi”, cái cá nhân nhiều hơn và ít bị chi phối bởi cộng đồng.
 

Nguyễn Phạm Phương Anh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2021
79
364
36
Hưng Yên
THCS Trưng Trắc
Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã nảy sinh những vấn đề gì ?
- Vấn đề di dân từ nông thôn ra thành thị dẫn đến mật độ dân số ở thành thị tăng cao.
- Tình trạng thất học, thất nghiệp và phân hóa giàu nghèo.
- Vấn đề nhà ở và quản lý trật tự an toàn xã hội ở đô thị.
- Vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước.
Theo em cần phải lm gì để tránh xảy ra nhửng tiêu cực xảy ra khi quá trình đô thị hóa quá nhanh
- Tăng cường công tác giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tiến hành quy hoạch phân bổ đồng đều các khu công nghiệp, khu đô thị tại các thành phố.
- Tăng cường lập lại trật tự xã hội đảm bảo cho việc xây dựng xã hội đô thị ổn định, bền vững.
- Hạn chế các hoạt đông gây ô nhiễm.
- Thực hiện các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng sử dụng các nhiên liệu sạch trong sinh hoạt thay cho các loại nhiên liệu gây ô nhiễm không khí và nguồn nước sinh hoạt.
- Phát triển giao thông công cộng thân thiện với môi trường.

Bạn có thể cập nhật các kiến thức Địa 7 tại đây
JFBQ00214070517A Nếu còn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ về câu trả lời, hãy trao đổi phía dưới hoặc tìm hỏi thêm chúng mình để được giải đáp kịp thời.
Chúc bạn học tốt ;)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kiều Anh.
Top Bottom