Toán 9 Đồ thị hàm số

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 175669
câu b làm ntn ạ:(. Em cảm ơn trước ạ
Phương trình hoành độ giao điểm của đường thẳng (d) và parabol (P) là :
[tex]x^2-2(m+1)x+m^2+2=0[/tex]

[tex]\Delta '=2m-1[/tex]

PT có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta '\geq 0\Leftrightarrow m\geq \frac{1}{2}[/tex]

Khi đó áp dụng định lí Vi- ét ta có :
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m+1) & \\ x_1.x_2=m^2+2 & \end{matrix}\right.[/tex]

Khoảng cách từ điểm A,B đến trục hoành bằng 10 đơn vị độ dài chính là tổng độ dài tung độ của điểm [tex]A(x_1;y_1);B(x_2;y_2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow |y_1|+|y_2|=10[/tex]

[tex]\Leftrightarrow |x_1^2| + |x_2^2|=10[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2=10[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-2.x_1.x_2=10[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 4(m^2+2m+1)-2(m^2+2)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2m^2+8m=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m(m+4)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} m=0 & \\ m=- 4 & \end{bmatrix}[/tex] (không thỏa mãn điều kiện [tex]m\geq \frac{1}{2}[/tex])

Vậy không có giá trị m thỏa mãn
_________________________________________
Bạn xem mình có sai chỗ nào không còn bảo mình nhé! ;)
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Phương trình hoành độ giao điểm của đường thẳng (d) và parabol (P) là :
[tex]x^2-2(m-1)x+m^2+2=0[/tex]

[tex]\Delta '=-2m-1[/tex]

PT có nghiệm [tex]\Leftrightarrow \Delta '\geq 0\Leftrightarrow m\leq \frac{-1}{2}[/tex]

Khi đó áp dụng định lí Vi- ét ta có :
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(m-1) & \\ x_1.x_2=m^2+2 & \end{matrix}\right.[/tex]

Khoảng cách từ điểm A,B đến trục hoành bằng 10 đơn vị độ dài chính là tổng độ dài tung độ của điểm [tex]A(x_1;y_1);B(x_2;y_2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow y_1+y_2=10[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2=10[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-2.x_1.x_2=10[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 4(m^2-2m+1)-2(m^2+2)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2m^2-8m=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m(m-4)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} m=0 & \\ m=4 & \end{bmatrix}[/tex] (không thỏa mãn điều kiện [tex]m\leq \frac{-1}{2}[/tex])

Vậy không có giá trị m thỏa mãn
_________________________________________
Bạn xem mình có sai chỗ nào không còn bảo mình nhé! ;)

Sai ngay từ phương trình hoành độ giao điểm rồi bạn, phương trình đúng là: $x^2-2(m+1)x+m^2+2=0$
 
Top Bottom