Toán 12 đồ thị hàm số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho mk hỏi , đồ thị hàm số y=f(2x) có phải là dạng phóng to 2 lần của đồ thị hàm số y=f(x) k?
Đồ thị $y = f(2x)$ không phải là dạng phóng đại của $y = f(x)$. (Mà nếu có thì chỉ phóng theo một chiều: ngang, dọc, chứ không phải phóng theo cả 2 chiều)
Thực tế là ngược lại: Khi co đồ thị $y = f(x)$ lại $2$ lần thì sẽ thu được $y = f(2x)$.

Mình hình dụng nôm na thế này: Nếu đối với $f(x)$, $x$ phải chạy từ $0$ tới $1$ nó mới đạt tới $f(1)$, thì đối với $f(2x)$, $x$ chỉ cần chạy từ $0$ đến $\dfrac12$ là đã đạt tới được $f(1)$. Bởi thế nên đồ thị $f(x)$ phải co lại, để $f(1)$ từ vị trí $x = 1$ nó dịch về $x = \dfrac12$ thì nó mới phù hợp với cái mình nói ở trên...

(Hoặc bạn có thể chọn đại 1 hàm $f(x)$ rồi vẽ $f(2x)$ để so sánh đồ thị)
 
Top Bottom