Toán 9 Đồ thị hàm số

HDKmath

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
55
10
21
19
Hà Nội
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [tex]y=(2m-1)x+m-3[/tex]
a) Tìm m để đồ thị đi qua gốc tọa độ? Tìm m để đồ thị đi qua điểm -3 trên trục hoành
b) Tìm m để đồ thị cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 9
c) CM đồ thị hàm số luôn đi qua 1 điểm cố định với mọi m
d) Tìm m để đồ thị của hàm số tạo với trục tung và trục hoành một tam giác có diện tích bằng 2 (đvdt)
e) Tìm m để khoảng cách từ O tới đồ thị hàm số là lớn nhất
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu a,b, mở sách xem là được
Câu c ta có: [TEX]y=m(2x+1)-x-3[/TEX](1)
Ta thấy x=-0,5 , y =-2,5 thỏa mãn pt (1) với mọi m
Do đó đồ thị hàm số luôn đi qua M(-0,5;-2,5) với mọi m
d) Giao điểm của y với 2 trục lần lượt có tọa độ là : A((3-m)/(2m-1);0) , B(0;m-3)
Diện tích tam giác đó bằng 2: [tex]OA.OB=4<=>|\frac{3-m}{2m-1}.(m-3)|=4<=>(m-3)^2=4(2m-1)[/tex] hoặc [TEX](m-3)^2=4(1-2m)[/TEX]
 
Top Bottom