Toán 9 Đồ thị hàm số

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho (P): y = x^2 và (d) y = 2(m+1)x + 4 - m
Tìm m để (d) cắt (P) tại 2 điểm trong cùng 1 góc phần tư của mp tọa độ. Khi đó 2 giao điểm nằm trong góc phần tư nào?
Pt hoành độ giao điểm của P và d là [tex]x^{2} = 2(m + 1)x + 4 - m) \Leftrightarrow x^{2} - 2(m + 1)x + m - 4 = 0[/tex] (1)
Ta có [tex]\Delta' = (m + 1)^{2} - (m - 4) = m^{2} + 2m + 1 - m + 4 = m^{2} + m + 5[/tex] > 0 với mọi m nên d luôn cắt P tại hai điểm phân biệt.
Để d cắt P tại hai điểm nằm trong cùng một góc phần tư thì pt (1 có hai nghiệm cùng dấu.
Khi đó: x1 + x2 > 0 và x1.x2 > 0. Bạn thay Vi ét vào giải tìm m
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
Pt hoành độ giao điểm của P và d là [tex]x^{2} = 2(m + 1)x + 4 - m) \Leftrightarrow x^{2} - 2(m + 1)x + m - 4 = 0[/tex] (1)
Ta có [tex]\Delta' = (m + 1)^{2} - (m - 4) = m^{2} + 2m + 1 - m + 4 = m^{2} + m + 5[/tex] > 0 với mọi m nên d luôn cắt P tại hai điểm phân biệt.
Để d cắt P tại hai điểm nằm trong cùng một góc phần tư thì pt (1 có hai nghiệm cùng dấu.
Khi đó: x1 + x2 > 0 và x1.x2 > 0. Bạn thay Vi ét vào giải tìm m
Thế còn xác định góc phần tư thì thế nào ạ ?
 
Top Bottom