Toán 9 Đồ thị hàm số

angela_cute_

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2017
46
44
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho hàm số y = √2x
a) Vẽ đồ thị hàm số
b) Ba điểm A , B , C thuộc đồ thị hàm số có hoành độ lần lượt là -1 ; 1 ; 2 ; xác định tọa độ của các điểm đó
c) Tính khoảng cách từ điểm A , B , C đến gốc tọa độ
2) Cho hàm số y = -3x
a) Vẽ đồ thị hàm số
b) Điểm A thuộc đồ thị hàm số có khoảng cách tới gốc tọa độ là căn 10. Xác định tọa độ của điểm A
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1)
b) Thế lần lượt hoành độ của A, B, C vào $y = \sqrt{2}.x$ rồi tính
Đáp số: $A(-1; - \sqrt{2}); \ B(1; \sqrt{2}); \ C(2; 2 \sqrt{2})$
c)
$OA = \sqrt{(-1-0)^2 + (- \sqrt{2} - 0)^2} = \sqrt{3}$
Tương tự, ta tính được: $OB = \sqrt{3}, \ OC = 2 \sqrt{3}$
2) b) A thuộc đồ thị hàm số => $A(x; -3x)$
Khoảng cách từ A tới O là $\sqrt{10}$ => $\sqrt{x^2 + (-3x)^2} = \sqrt{10}$
$\Leftrightarrow \sqrt{10x^2} = \sqrt{10} \\
\Leftrightarrow 10x^2 = 10 \\
\Leftrightarrow x^2 = 1 \Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x = 1 \Rightarrow y = -3 \\ x = -1 \Rightarrow y = 3
\end{matrix}\right.
$
Vậy $A(1;-3)$ hoặc $A(-1;3)$
 
  • Like
Reactions: angela_cute_

angela_cute_

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2017
46
44
61
21
1)
b) Thế lần lượt hoành độ của A, B, C vào $y = \sqrt{2}.x$ rồi tính
Đáp số: $A(-1; - \sqrt{2}); \ B(1; \sqrt{2}); \ C(2; 2 \sqrt{2})$
c)
$OA = \sqrt{(-1-0)^2 + (- \sqrt{2} - 0)^2} = \sqrt{3}$
Tương tự, ta tính được: $OB = \sqrt{3}, \ OC = 2 \sqrt{3}$
2) b) A thuộc đồ thị hàm số => $A(x; -3x)$
Khoảng cách từ A tới O là $\sqrt{10}$ => $\sqrt{x^2 + (-3x)^2} = \sqrt{10}$
$\Leftrightarrow \sqrt{10x^2} = \sqrt{10} \\
\Leftrightarrow 10x^2 = 10 \\
\Leftrightarrow x^2 = 1 \Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x = 1 \Rightarrow y = -3 \\ x = -1 \Rightarrow y = 3
\end{matrix}\right.
$
Vậy $A(1;-3)$ hoặc $A(-1;3)$
Anh giúp em mấy câu a được không ạ!
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1a
Đồ thị qua 1 điểm là O(0;0), tìm thêm 1 điểm thuộc đồ thị là xong
ví dụ: $x = 1 \Rightarrow y = \sqrt{2}$ => $A(1; \sqrt{2})$
ĐTHS $y = \sqrt{2} x$ là đường thẳng qua 2 điểm: $O(0;0)$ và $A(1; \sqrt{2})$
 
  • Like
Reactions: angela_cute_
Top Bottom