Toán 9 Đồ thị hàm số

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho hàm số y=mx+(3m-1)
a) XĐ m để đồ thị hàm số đi qua gốc tọa độ
b) Tìm tọa độ điểm cố định makf mọi đường thẳng đều đi qua vs mọi m
a) Đồ thị hàm số đi qua gốc tọa độ chính là O(0;0)
Khi đó ta có: 0 = m.0 + 3m - 1 => 3m - 1 = 0 => m = [tex]\frac{1}{3}[/tex]
b) Gọi [tex]M(x_{0}; y_{0})[/tex] là điểm cố định của họ đường thẳng, tức là điểm mà đồ thị hàm số đi qua với mọi m.
Khi đó: [tex]y_{0} = m.x_{0} + 3m - 1 \Leftrightarrow m.(x_{0} + 1) - (y_{0} + 1)[/tex] đúng với mọi m.
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{0} + 1 = 0 & & \\ y_{0} + 1 = 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{0} = -1 & & \\ y_{0} = -1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy đồ thị hàm số luôn đi qua M(-1; -1) với mọi giá trị của m
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
a) Đồ thị hàm số đi qua gốc tọa độ chính là O(0;0)
Khi đó ta có: 0 = m.0 + 3m - 1 => 3m - 1 = 0 => m = [tex]\frac{1}{3}[/tex]
b) Gọi [tex]M(x_{0}; y_{0})[/tex] là điểm cố định của họ đường thẳng, tức là điểm mà đồ thị hàm số đi qua với mọi m.
Khi đó: [tex]y_{0} = m.x_{0} + 3m - 1 \Leftrightarrow m.(x_{0} + 1) - (y_{0} + 1)[/tex] đúng với mọi m.
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{0} + 1 = 0 & & \\ y_{0} + 1 = 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_{0} = -1 & & \\ y_{0} = -1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy đồ thị hàm số luôn đi qua M(-1; -1) với mọi giá trị của m
câu b là m( xo +3) ms đúng chứ nhỉ????. Thanks bn nhìu nha :rongcon1
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom