Toán 9 Đồ thị hàm số

Koiru

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2017
47
13
21
Bình Thuận

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho parabol (P): y = (1/2)x^2 và đường thẳng (d): y = (m-1)x - 2 (m là tham số)
a) vẽ (P)
b) tìm m để P tiếp xúc với d tại điểm có hoành độ dương
b) PTHĐGĐ: [tex]\frac{1}{2}x^2=(m-1)x-2\Leftrightarrow x^2-2(m-1)x+4=0[/tex]
Xét: [tex]\Delta '=(m-1)^2-4=m^2-2m-3[/tex]
Để (P) tx(d) nên pt trên có nghiệm kép
Hay[tex]m^2-2m-3=0\Leftrightarrow (m-3)(m+1)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} m=3 & & \\ m=-1 & & \end{bmatrix}[/tex]
Thay m=3 và m=-1 vào [tex]x^2-2(m-1)x+4=0[/tex] sau đó tìm x
Nếu x dương thì lấy giá trị của m làm x dương
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Cho parabol (P): y = (1/2)x^2 và đường thẳng (d): y = (m-1)x - 2 (m là tham số)
a) vẽ (P)
b) tìm m để P tiếp xúc với d tại điểm có hoành độ dương
Câu b) viết pt hoành độ giao điểm chuyển về pt bậc 2
Tiếp xúc tức là có 1 điểm chung nên giải denta = 0 ( nếu cắt nhau tại 2 điểm phân biệt thì denta >0; Không cắt nhau thì denta <0 )
Sau đó ta tìm dk m thay vào pt trên nếu x dương nhận x ra âm thì loại
Còn nếu có 2 nghiệm pb thì dựa vào hệ thức viét để tìm m
 
  • Like
Reactions: dương bình an
Top Bottom