Đồ thị hàm số

tn20001711@gmail.com

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2017
157
25
26

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1)Cho h/số y=3x-4 (d)
Tìm điểm M thuộc đường thẳng và cách đều 2 trục
2)Cho h/s y=(m-2).x+m+3(d)
Tìm m để (d) cắt 2 trục Ox,Oy tại P,Q sao cho S POQ=1(dvdt)
1.
Để $M$ cách đều $2$ trục $Ox,Oy$ thì $x_M=y_M$
Mà $M$ thuộc $(d)\Rightarrow x_M=3x_M-4\Rightarrow x_M=2$
$\Rightarrow y_M=2\Rightarrow A(2;2)$
2.
Để $(d)$ cắt $2$ trục $Ox,Oy$ thì $m\ne 2$
Cho $x=0\Rightarrow y=m+3\Rightarrow$ Giao điểm của $(d)$ với $Oy$ là $Q(0;m+3)$
Cho $y=0\Rightarrow x=\dfrac{m+3}{2-m}\Rightarrow$ Giao điểm của $(d)$ với $Ox$ là $P(\dfrac{m+3}{2-m};0)$
$\Rightarrow OQ=|m+3|;OP=\left| \dfrac{m+3}{2-m} \right|$
$\Rightarrow S_{POQ}=\dfrac12.OQ.OP=\dfrac{(m+3)^2}{2|2-m|}=1$
$\Rightarrow (m+3)^2=2|2-m|$
Nếu $m>2\Rightarrow (m+3)^2=2(m-2)\Leftrightarrow (m+2)^2+9=0$ (vô lí)
Nếu $m<2\Rightarrow (m+3)^2=2(2-m)\Leftrightarrow m=-4\pm \sqrt{11}$ (TM)
Vậy...
 
Top Bottom