đồ thị hàm số

M

mua_sao_bang_98

(P): $y=x^2$
(d): y=4x-2 (Với m=4)

Giảo điểm của (P)và (d) là nghiệm của pt:

$x^2=4x-2$ (Cái chỗ này đơn giản thôi e cho hai cái y của hai đồ thị bằng nhau nhé! )

\Leftrightarrow $x^2-4x+2=0$ (đến đây e bấm máy tính giải pt ra là được nhé! )

\Leftrightarrow $x^2-4x+4-2=0$

\Leftrightarrow$(x-2)^2-2=0$

\Leftrightarrow $(x-2-\sqrt{2})(x-2+\sqrt{2})=0$

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix} x=2+\sqrt{2} \\ x=2-\sqrt{2} \end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix} y=(2+\sqrt{2})^2 \\ y=(2-\sqrt{2})^2 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $A(2+\sqrt{2}; (2+\sqrt{2})^2); B(2-\sqrt{2}; (2-\sqrt{2})^2)$ là giao điểm của (P) và (d)

2 em! để gõ latex em chỉ cần đặt công thưrc ở giữa hai kí tự $$ này thôi nhé! ^^

Có một quyển cơ bản là Học tốt toán 9 em có thể mua về làm có mấy dạng này rất phù hợp để e ôn thi cấp 3 đó! hoặc Đại số - hình học chẳng hạn
 
D

dhkq1999

cho parabol (P) : $y=x^2$ và dường thẳng (d) : y=mx-2 (m là tham số, m khác 0). Khi m=4, hãy tìm toạ độ giao điểm của (P) và (d)

Thế m=4 vào (d) : y=mx-2 \Rightarrow (d): y=4x-2

Pt hoành độ giao điểm (P) và (d) :

[TEX]x^2[/TEX]=4x-2

\Leftrightarrow [TEX]x^2 - 4x+2=0[/TEX]

\Rightarrow ∆'= [TEX](-2)^2 - 1.2[/TEX]=2

\Rightarrow [TEX]\left[\begin{x_1 = 2+\sqrt2 }\\{x_2 = 2- \sqrt2 } [/TEX] \Rightarrow [TEX]\left[\begin{y_1 = 6+ 4\sqrt2}\\{y_2= 6- 4\sqrt2} [/TEX] \Rightarrow [TEX]\left[\begin{A( 2+ \sqrt2 ; 6+ 4\sqrt2 )}\\{B( 2- \sqrt2 ; 6- 4\sqrt2 )} [/TEX]

Vậy tọa độ 2 giao điểm (P) và (d) là:

[TEX]A( 2+ \sqrt2 ; 6+ 4\sqrt2 )[/TEX]

[TEX]B( 2- \sqrt2 ; 6- 4\sqrt2 ) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom