đồ thị hàm số

N

nerversaynever

cho y = x^3 - (m+3)x^2 + 4mx -m^2
Tìm các giá trị của m sao cho ( Cm) cắt Ox tại 3 điểm phân biệt trong đó có ít nhất 2 điểm có hoành độ dương
[TEX]\left( {x - m} \right)\left( {x^2 - 3x + m} \right) = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x = m \\ x^2 - 3x + m = 0 \\ \end{array} \right.[/TEX]
pt có 3 nghiệm phân biệt
[TEX]\left\{ \begin{array}{l}9 - 4m > 0 \\ m^2 - 2m \ne 0 \\ \end{array} \right.[/TEX]
<=>m<9/4,m khác 0 và 2
Xét m<0 khi đó phương trình bậc 2 có P=m<0 do đó pt đầu có 2 nghiệm âm->loại
Xét m>0 ta có pt [TEX]x^2 - 3x + m = 0[/TEX] có S,P>0 cho nên nó sẽ có 2 nghiệm dương -> kết quả 0<m<9/4 và m khác 2
 
V

vanthanh1501

may mắn là bài này có nghiệm đẹp ... ai có cách nào áp dụng được với các bài dạng này mà không tìm được nghiệm đẹp ko ?
 
P

pacma

giải hộ mình bài lượng giác này luôn với : sin 4x + sin 3x +cos x = 4 sin x +2
cảm ơn các bạn nhiều
 
N

nerversaynever

Dùng cực đại vả cực tiểu mình cũng đã thử , thế nhưng cái này là nó yêu cầu hoành độ chứ không phải tung độ đâu bạn .
điều kiện để một hàm số bậc 3
[TEX]f\left( x \right) = {\rm{ax}}^3 + bx^2 + cx + d[/TEX] với giả thiết hệ số
[TEX]a>0[/TEX] (trường hợp ngược lại làm tương tự) cắt Ox tại 3 điểm phân biết trong đó có ít nhất 2 điểm có hoành độ dương là
[TEX]{\left\{ \begin{array}{l} \Delta _{f'(x)} > 0 \\ f(x_{C{\rm{D}}} ) > 0,f(x_{CT} ) < 0 \\ \left[ \begin{array}{l} x_{CD} \ge 0 \\ x_{CT} > 0,x_{CD} < 0,f(0) > 0 \\\end{array} \right. \\ \end{array} \right.}[/TEX]
 
Top Bottom