Toán 9 Đồ thị hàm số bậc nhất

0964230821

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2019
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đường thẳng d : (2m-5)x + y - 1 +m = 0. Tìm m sao cho khoảng cách từ O đến d là:
a) nhỏ nhất
b) lớn nhất

Bài 2: Cho đường thẳng d : y = (4m - 3)x +3m =4. tìm m để đường thẳng d cắt trục Ox, Oy lần lượt tại hai điểm A, B sao cho tam giác giác OAB cân.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1)Gọi giao điểm của d với Ox và Oy là [tex]A(0,y_1)vàB(x_2,0)[/tex]
Ta có:[tex]y_1=1-m;x_2=\frac{1-m}{2m-5}[/tex]
Lại có:[tex]OA=|y_1|=|1-m|;OB=|\frac{m-1}{2m-5}|[/tex]
Vẽ OH vuông với d.
[tex]\Rightarrow \frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OA^2}+\frac{1}{OB^2}\Rightarrow OH^2=\frac{OA^2.OB^2}{OA^2+OB^2}=\frac{(1-m)^2.(\frac{m-1}{2m-5})^2}{(1-m)^2+(\frac{m-1}{2m-5})^2}=\frac{(1-m)^2}{4m^2-20m+6}=t[/tex]
Để OH lớn nhất hoặc nhỏ nhất thì t cũng lớn nhất hoặc nhỏ nhất.
Ta có: [tex]t\geq 0\Rightarrow Min t=0\Leftrightarrow m=1[/tex]
Lại có:[tex]\frac{5}{2}-t=\frac{5}{2}-\frac{(1-m)^2}{4m^2-20m+26}=\frac{(3m-8)^2}{4m^2-20m+26}\geq 0\Rightarrow t\leq \frac{5}{2}[/tex]
[tex]Maxt=\frac{5}{2}\Leftrightarrow m=\frac{8}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bài 1: Cho đường thẳng d : (2m-5)x + y - 1 +m = 0. Tìm m sao cho khoảng cách từ O đến d là:
a) nhỏ nhất
b) lớn nhất

Bài 2: Cho đường thẳng d : y = (4m - 3)x +3m =4. tìm m để đường thẳng d cắt trục Ox, Oy lần lượt tại hai điểm A, B sao cho tam giác giác OAB cân.
2.
Gõ thì dài lắm nên mình chỉ nói cách làm của mình thôi nha :D (Chưa chắc đúng đâu, tại cô vẫn chưa dạy phần này mà mình tự tìm hiểu)
B1 : Có : [tex]A(x_1, 0), B(0, y_2)[/tex] là giao điểm của (d) với Ox và Oy
Dễ dàng tính [tex]x_1, y_2[/tex] theo m
B2 : tam giác OAB cân tại O (Do cạnh huyền không thể bằng cạnh góc vuông) --> OA = OB --> [tex]x_1 = y_2[/tex]
Thay [tex]x_1, y_2[/tex] theo m và từ đó ta có m cần tìm
 
Top Bottom