Vật lí 11 đồ thị dòng điện

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Hình như em đang ôn thi HSG? Chị nghĩ là những bài tập này không có độ khó, chỉ là về vấn đề thời gian giải hơi dài, em nên tự làm tới khi nào cảm giác không làm được nữa thì hãy hỏi để cải thiện khả năng nha! Ngoài ra thì việc giải chi tiết chị vẫn sẽ hỗ trợ, nhưng tốt hơn thì em chỉ nên nhìn hướng giải của chị thôi để còn biết cách áp dụng những bài tương tự, khuyên thật lòng đó em!!!

Bài 1
a. Tại thời điểm ban đầu con chạy C tại B thì mạch chỉ có bộ nguồn và [imath]R_{AB}[/imath] vì [imath]R[/imath] mắc song song với [imath]A[/imath] nên đã bị chập đoạn mạch này
Hiệu điện thế bộ nguồn: [imath]E_b = 2.E = 3V[/imath]
Điện trở trong của bộ nguồn: [imath]r_b = 2.r = 1 \Omega[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I = \dfrac{E_b}{r_b + R_{AB}} = 1 A[/imath]
Số chỉ ampe kế trường hợp này đo cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I_A = I = 1A[/imath]
Công của nguồn: [imath]P = E_b.I.t = 900 (J)[/imath]

b. Khi con chạy C ở giữa AB thì số chỉ ampe kế là 0.5 A (theo đồ thị)
Mạch trở thành: [imath]R_{AC}[/imath] nt [imath]<R_{CB} // R>[/imath]
[imath]\Rightarrow I_A = \dfrac{I'.R}{R_{CB}+R}[/imath]
Với [imath]I' = \dfrac{E_b}{R_m} = \dfrac{3}{2+\dfrac{1.R}{1+R}}[/imath]
Thay hết vào tìm được [imath]R = \dfrac{2}{3} \Omega[/imath]

c. Đặt [imath]R_AC =x[/imath]
Ta có: Tương tự như trên số chỉ của ampe kế là: [imath]I_A = \dfrac{2}{-x^2 + x + 4}[/imath]
Biện luận được [imath]I_m = 0.421 A[/imath] khi [imath]x = 0.5 \Omega[/imath]
Từ đây tìm được quãng đường đã đi được của con chạy C là: [imath]\dfrac{3}{4}.L = 9cm[/imath]
Nên tìm được thời gian: [imath]t_m = 15s[/imath]

d. Câu này không phức tạp như em nghĩ đâu, cứ chọn 2 thời điểm đã có, từ đó tìm được số chỉ rồi lập tỷ số chia thời gian thôi.
Ví dụ:
[imath]e = \dfrac{I}{I_a} = \dfrac{\dfrac{5}{4}}{0.5} = 2.5[/imath]
[imath]e = \dfrac{1.529}{0.421} = 3.632[/imath]
Sự thay đổi này mất thời gian là: 15 - 10 = 5s
Nên tốc độ thay đổi của [imath]e = 0.2264[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
 
  • Love
Reactions: Thảo_UwU

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Hình như em đang ôn thi HSG? Chị nghĩ là những bài tập này không có độ khó, chỉ là về vấn đề thời gian giải hơi dài, em nên tự làm tới khi nào cảm giác không làm được nữa thì hãy hỏi để cải thiện khả năng nha! Ngoài ra thì việc giải chi tiết chị vẫn sẽ hỗ trợ, nhưng tốt hơn thì em chỉ nên nhìn hướng giải của chị thôi để còn biết cách áp dụng những bài tương tự, khuyên thật lòng đó em!!!

Bài 1
a. Tại thời điểm ban đầu con chạy C tại B thì mạch chỉ có bộ nguồn và [imath]R_{AB}[/imath] vì [imath]R[/imath] mắc song song với [imath]A[/imath] nên đã bị chập đoạn mạch này
Hiệu điện thế bộ nguồn: [imath]E_b = 2.E = 3V[/imath]
Điện trở trong của bộ nguồn: [imath]r_b = 2.r = 1 \Omega[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I = \dfrac{E_b}{r_b + R_{AB}} = 1 A[/imath]
Số chỉ ampe kế trường hợp này đo cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I_A = I = 1A[/imath]
Công của nguồn: [imath]P = E_b.I.t = 900 (J)[/imath]

b. Khi con chạy C ở giữa AB thì số chỉ ampe kế là 0.5 A (theo đồ thị)
Mạch trở thành: [imath]R_{AC}[/imath] nt [imath]<R_{CB} // R>[/imath]
[imath]\Rightarrow I_A = \dfrac{I'.R}{R_{CB}+R}[/imath]
Với [imath]I' = \dfrac{E_b}{R_m} = \dfrac{3}{2+\dfrac{1.R}{1+R}}[/imath]
Thay hết vào tìm được [imath]R = \dfrac{2}{3} \Omega[/imath]

c. Đặt [imath]R_AC =x[/imath]
Ta có: Tương tự như trên số chỉ của ampe kế là: [imath]I_A = \dfrac{2}{-x^2 + x + 4}[/imath]
Biện luận được [imath]I_m = 0.421 A[/imath] khi [imath]x = 0.5 \Omega[/imath]
Từ đây tìm được quãng đường đã đi được của con chạy C là: [imath]\dfrac{3}{4}.L = 9cm[/imath]
Nên tìm được thời gian: [imath]t_m = 15s[/imath]

d. Câu này không phức tạp như em nghĩ đâu, cứ chọn 2 thời điểm đã có, từ đó tìm được số chỉ rồi lập tỷ số chia thời gian thôi.
Ví dụ:
[imath]e = \dfrac{I}{I_a} = \dfrac{\dfrac{5}{4}}{0.5} = 2.5[/imath]
[imath]e = \dfrac{1.529}{0.421} = 3.632[/imath]
Sự thay đổi này mất thời gian là: 15 - 10 = 5s
Nên tốc độ thay đổi của [imath]e = 0.2264[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
Tên để làm gìem tưởng i/ia phải biểu diễn tổng quát chứ
 
View previous replies…

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Hình như em đang ôn thi HSG? Chị nghĩ là những bài tập này không có độ khó, chỉ là về vấn đề thời gian giải hơi dài, em nên tự làm tới khi nào cảm giác không làm được nữa thì hãy hỏi để cải thiện khả năng nha! Ngoài ra thì việc giải chi tiết chị vẫn sẽ hỗ trợ, nhưng tốt hơn thì em chỉ nên nhìn hướng giải của chị thôi để còn biết cách áp dụng những bài tương tự, khuyên thật lòng đó em!!!

Bài 1
a. Tại thời điểm ban đầu con chạy C tại B thì mạch chỉ có bộ nguồn và [imath]R_{AB}[/imath] vì [imath]R[/imath] mắc song song với [imath]A[/imath] nên đã bị chập đoạn mạch này
Hiệu điện thế bộ nguồn: [imath]E_b = 2.E = 3V[/imath]
Điện trở trong của bộ nguồn: [imath]r_b = 2.r = 1 \Omega[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I = \dfrac{E_b}{r_b + R_{AB}} = 1 A[/imath]
Số chỉ ampe kế trường hợp này đo cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I_A = I = 1A[/imath]
Công của nguồn: [imath]P = E_b.I.t = 900 (J)[/imath]

b. Khi con chạy C ở giữa AB thì số chỉ ampe kế là 0.5 A (theo đồ thị)
Mạch trở thành: [imath]R_{AC}[/imath] nt [imath]<R_{CB} // R>[/imath]
[imath]\Rightarrow I_A = \dfrac{I'.R}{R_{CB}+R}[/imath]
Với [imath]I' = \dfrac{E_b}{R_m} = \dfrac{3}{2+\dfrac{1.R}{1+R}}[/imath]
Thay hết vào tìm được [imath]R = \dfrac{2}{3} \Omega[/imath]

c. Đặt [imath]R_AC =x[/imath]
Ta có: Tương tự như trên số chỉ của ampe kế là: [imath]I_A = \dfrac{2}{-x^2 + x + 4}[/imath]
Biện luận được [imath]I_m = 0.421 A[/imath] khi [imath]x = 0.5 \Omega[/imath]
Từ đây tìm được quãng đường đã đi được của con chạy C là: [imath]\dfrac{3}{4}.L = 9cm[/imath]
Nên tìm được thời gian: [imath]t_m = 15s[/imath]

d. Câu này không phức tạp như em nghĩ đâu, cứ chọn 2 thời điểm đã có, từ đó tìm được số chỉ rồi lập tỷ số chia thời gian thôi.
Ví dụ:
[imath]e = \dfrac{I}{I_a} = \dfrac{\dfrac{5}{4}}{0.5} = 2.5[/imath]
[imath]e = \dfrac{1.529}{0.421} = 3.632[/imath]
Sự thay đổi này mất thời gian là: 15 - 10 = 5s
Nên tốc độ thay đổi của [imath]e = 0.2264[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện học
Tên để làm gìem muốn đối chiếu xem cách làm có đúng ko thoi
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
em muốn đối chiếu xem cách làm có đúng ko thoi
leduymanh2005Tốc độ thay đổi của một biến chính là đạo hàm theo thời gian của biến đó, tức khi em tìm ra tỷ số đó rồi, em chỉ cần lấy đạo hàm theo [imath]t[/imath] nữa thì đó mới đúng là tốc độ biến thiên của nó, bài trên thiếu ở bước cuối nhé
 
Top Bottom