Vật lí 12 Đồ thị dao động THPT QG 2017

heohaid

Banned
Banned
Thành viên
30 Tháng một 2016
25
11
21
Hà Nội
THPT Am
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của vận tốc v theo thời gian t của một vật dao động điều hòa. Phương trình dao động của vật là
phuong-trinh-dao-dong-cua-vat-la-png.2239

A. [tex]x = \frac{3}{{4\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{20\pi }}{3}t + \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
B. [tex]x = \frac{3}{{4\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{20\pi }}{3}t - \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
C. [tex]x = \frac{3}{{8\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{80\pi }}{3}t - \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
D. [tex]x = \frac{3}{{8\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{20\pi }}{3}t + \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của vận tốc v theo thời gian t của một vật dao động điều hòa. Phương trình dao động của vật là
phuong-trinh-dao-dong-cua-vat-la-png.2239

A. [tex]x = \frac{3}{{4\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{20\pi }}{3}t + \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
B. [tex]x = \frac{3}{{4\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{20\pi }}{3}t - \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
C. [tex]x = \frac{3}{{8\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{80\pi }}{3}t - \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
D. [tex]x = \frac{3}{{8\pi }}co\operatorname{s} (\frac{{20\pi }}{3}t + \frac{\pi }{6})(cm)[/tex]
@Lê An Bình @Lê Ánh Ngân @Lê Anh Tuấn @Lê anh vân @Lê Anh Đức 11c4 @lệ băng @le bao @Lê cẩm tú @Lê Công Khải @Lê Diệu Anh @hamhochoi2310 @hamid mian @haminh4b @Haminhphuc @HaMoc1389 @hamon3011@gmail.com hàm số mũ @Nguyễn "Kirito-sama" Hoàng Dương @Nguyễn - Tâm @Nguyễn A.R.M.Y @Nguyễn An Đình @Nguyễn Anger @nguyễn ánh cuteee @Nguyễn Ánh Dương @Nguyễn Ánh Dương @nguyễn anh kiêt @nguyen anh minh
GIẢI:
* Ta có tốc độ cực đại [tex]v_{max}=\omega A=5(cm/s)[/tex]
* Tại [tex]t=0[/tex] thì có vận tốc [tex]v=2,5(cm/s)[/tex] và đang giảm về giá trị [tex]0[/tex]
* Tại [tex]t=0,1(s)[/tex], vật đạt tốc độ cực đại lần đầu tiên kể từ [tex]t=0[/tex]
* Áp dụng vào vòng tròn lượng giác, ta được hình vẽ:
yyy.jpg
* Vật quét được góc [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex] kể từ [tex]t=0[/tex] đến lúc [tex]t=0,1(s)[/tex]
Áp dụng công thức: [tex]\Delta \varphi = \omega t<=>\frac{2\pi}{3}=\omega .0,1=>\omega = \frac{20\pi}{3}(rad/s)[/tex]
Vậy ta viết được phương trình vận tốc: [tex]v=5cos(\frac{20\pi}{3}t+\frac{\pi}{3})(cm/s)[/tex]
* Trong dao động điêù hòa, thì li độ trễ pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với vận tốc, từ đó tính được pha ban đầu của li độ là [tex]\varphi_x=\varphi_v-\frac{\pi}{2}=\frac{\pi}{2}-\frac{\pi}{2}=-\frac{\pi}{6}[/tex]
Dễ dàng tính được biên độ: [tex]v_{max}=\omega A<=>5=\frac{20\pi}{3}A=>A=\frac{3}{4\pi}(cm)[/tex]
* Vậy, phương trình li độ là: [tex]x=\frac{3}{4\pi}cos(\frac{20\pi}{3}t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: heohaid

heohaid

Banned
Banned
Thành viên
30 Tháng một 2016
25
11
21
Hà Nội
THPT Am
GIẢI:
* Ta có tốc độ cực đại [tex]v_{max}=\omega A=5(cm/s)[/tex]
* Tại [tex]t=0[/tex] thì có vận tốc [tex]v=2,5(cm/s)[/tex] và đang giảm về giá trị [tex]0[/tex]
* Tại [tex]t=0,1(s)[/tex], vật đạt tốc độ cực đại lần đầu tiên kể từ [tex]t=0[/tex]
* Áp dụng vào vòng tròn lượng giác, ta được hình vẽ:
View attachment 84261
* Vật quét được góc [tex]\frac{2\pi}{3}[/tex] kể từ [tex]t=0[/tex] đến lúc [tex]t=0,1(s)[/tex]
Áp dụng công thức: [tex]\Delta \varphi = \omega t<=>\frac{2\pi}{3}=\omega .0,1=>\omega = \frac{20\pi}{3}(rad/s)[/tex]
Vậy ta viết được phương trình vận tốc: [tex]v=5cos(\frac{20\pi}{3}t+\frac{\pi}{3})(cm/s)[/tex]
* Trong dao động điêù hòa, thì li độ trễ pha [tex]\frac{\pi}{2}[/tex] so với vận tốc, từ đó tính được pha ban đầu của li độ là [tex]\varphi_x=\varphi_v-\frac{\pi}{2}=\frac{\pi}{2}-\frac{\pi}{2}=-\frac{\pi}{6}[/tex]
Hàm số mũ Dễ dàng tính được biên độ: [tex]v_{max}=\omega A<=>5=\frac{20\pi}{3}A=>A=\frac{3}{4\pi}(cm)[/tex]
* Vậy, phương trình li độ là: [tex]x=\frac{3}{4\pi}cos(\frac{20\pi}{3}t-\frac{\pi}{6})(cm)[/tex]
Em cảm ơn
 
Top Bottom