Vật lí 10 đồ thị biến đổi trạng thái

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Aspose.Words.13ee4163-c55d-4f6a-a396-428992f1aee5.108.png Bài 1: Một mol khí lý tưởng thực hiện biến đổi trạng thái theo chu trình như hình vẽ. Biết áp suất ban đầu p1=1atm, nhiệt độ T1=300K, T2=T4=600K, T3=1200K.
a/ Xác định các thông số trạng thái còn lại trong chu trình
b/ Vẽ đồ thị biểu diễn sự biến đổi trong hệ tọa độ (p,V),(V,T)

Bài 2: Một áp kế hình trụ, có tiết diện S = 10cm2 có dạng (hv). Lò xo có độ cứng K = 100N/m. Píttong có khối lượng 2,5kg. Bên trong chứa 0,02g khí H2 ở áp suất khí quyển. Bỏ qua mọi ma sát. Lấy g = 10m/s2
a. Đặt thẳng đướng, lò xo bị nén 2cm, nhiệt độ 270C. Tính chiều dài tự nhiên lò xo?
b. Tăng nhiệt độ lên đến gía trị nào để lò xo có chiều dài tự nhiên?.
c. Tăng nhiệt độ lên đến 370C mà độ biến dạng lò xo vẫn không đổi. Tính lượng khí đã bị dò ra ngoài?

clip_image001.png
 

Attachments

  • bg6.png
    bg6.png
    6.6 KB · Đọc: 268
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 53207 Bài 1: Một mol khí lý tưởng thực hiện biến đổi trạng thái theo chu trình như hình vẽ. Biết áp suất ban đầu p1=1atm, nhiệt độ T1=300K, T2=T4=600K, T3=1200K.
a/ Xác định các thông số trạng thái còn lại trong chu trình
b/ Vẽ đồ thị biểu diễn sự biến đổi trong hệ tọa độ (p,V),(V,T)

Bài 2: Một áp kế hình trụ, có tiết diện S = 10cm2 có dạng (hv). Lò xo có độ cứng K = 100N/m. Píttong có khối lượng 2,5kg. Bên trong chứa 0,02g khí H2 ở áp suất khí quyển. Bỏ qua mọi ma sát. Lấy g = 10m/s2
a. Đặt thẳng đướng, lò xo bị nén 2cm, nhiệt độ 270C. Tính chiều dài tự nhiên lò xo?
b. Tăng nhiệt độ lên đến gía trị nào để lò xo có chiều dài tự nhiên?.
c. Tăng nhiệt độ lên đến 370C mà độ biến dạng lò xo vẫn không đổi. Tính lượng khí đã bị dò ra ngoài?

clip_image001.png
1) Dùng các định luật để giải nha bạn.
1-2:
Dùng pt Claperon để tính V1
Đẳng áp => p2 = p1, V2
2-3: đẳng tích => p3,V3 = V2
3-4: đẳng áp => p4 = p3
4-1: đẳng tích => V4 = V1 = > T4

2)
a) Tìm áp suất khí lúc sau: [tex]P = P_{kk} + \frac{mg}{S} - \frac{K\Delta l}{S} = ?[/tex]
Dùng pt C-M tìm thể tích khí lúc sau
=> chiều dài ban đầu: [tex]l_0 = \frac{V}{S} + \Delta l[/tex]
b) Tìm thể tích lúc sau [tex]V_0 = l_0.S[/tex]
Áp suất lúc sau: [tex]P = P_{kk} + \frac{mg}{S} = ?[/tex]
dùng PT trạng thái tìm nhiệt độ.
c) Dùng PT C-M để tìm số mol khí còn lại
Lấy số mol ban đầu - số mol còn lại => lượng khí thoát ra
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom