Vật lí 12 Độ lệch pha

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
19
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dao động của 1 vật là tổng hợp của hai dao động điều hòa thành phần cùng phương, cùng tần số và cùng biên độ 3cm. Biết dao động tổng hợp của vật có biên độ bằng 3cm. Tính độ lệch pha giữa hai dao động thành phần trên?
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Dao động của 1 vật là tổng hợp của hai dao động điều hòa thành phần cùng phương, cùng tần số và cùng biên độ 3cm. Biết dao động tổng hợp của vật có biên độ bằng 3cm. Tính độ lệch pha giữa hai dao động thành phần trên?
Min Hana
Ta có: [imath]A_1 = A_2 = A = 3cm[/imath]
mà biên độ dao động tổng hợp có công thức:
[imath]A^2 = A_1^2 + A_2^2+2A_1.A_2\cos\Delta \varphi[/imath] Với [imath]\Delta \varphi[/imath] là độ lệch pha giữa hai dao động thành phần
thay số vào ta có:
[imath]3^2 = 3^2 + 3^2 + 2.3.3\cos \Delta \varphi \Rightarrow \Delta \varphi = \dfrac{2\pi}{3} \ rad[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-----
Xem thêm: Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Love
Reactions: Min Hana
Top Bottom