Vật lí 12 Độ lệch pha

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Anh chị giúp em chỗ 2alpha = 2pi/3 được không ạ em chưa hình dung ra được, anh chị vẽ giúp em độ lệch pha trong 2 trường hop giúp em với ạ, em cảm ơn
View attachment 195122
Vì pha của u không đổi => độ lệch pha hai lần của i cũng là độ lệch pha hai lần của U1 và U2
Untitled.png
Góc mình kí hiệu chính là [tex]\frac{2\pi }{3}[/tex]

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
Vì pha của u không đổi => độ lệch pha hai lần của i cũng là độ lệch pha hai lần của U1 và U2
View attachment 195125
Góc mình kí hiệu chính là [tex]\frac{2\pi }{3}[/tex]

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
"Cường độ dòng điện trong 2 trường hơp lệch pha nhau 2pi/3" mà tại sao trong 2 trường hợp nó lại trùng nhau vậy ậ

Vì pha của u không đổi => độ lệch pha hai lần của i cũng là độ lệch pha hai lần của U1 và U2
View attachment 195125
Góc mình kí hiệu chính là [tex]\frac{2\pi }{3}[/tex]

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
em vẽ thế này thi sai chỗ i ạ?, em không hiểu vì sao i lại trùng như hình của c ây ạ :((em chưa hiểu chỗ đề bảo rằng độ lệch pha 2 TH mà khi vẽ lại ko lệch ạ)
 

Attachments

  • 1233.png
    1233.png
    49.7 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
em vẽ thế này thi sai chỗ i ạ?, em không hiểu vì sao i lại trùng như hình của c ây ạ :((em chưa hiểu chỗ đề bảo rằng độ lệch pha 2 TH mà khi vẽ lại ko lệch ạ)
em có $Z_L=Z_C$ ấy
Ở mạch RL thì u nhanh hơn i góc là $\varphi$ hay em hiểu là $\varphi_u-\varphi_{i_1}=\varphi$
Ở mạch RC thì i lại nhanh hơn u góc $\varphi$ hay $\varphi_{i_2}-\varphi_u=\varphi$
em cộng 2 vế là ra $2\varphi=\frac{2\pi}{3}$
 
  • Like
Reactions: Kfiijnnnnnn

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
em có $Z_L=Z_C$ ấy
Ở mạch RL thì u nhanh hơn i góc là $\varphi$ hay em hiểu là $\varphi_u-\varphi_{i_1}=\varphi$
Ở mạch RC thì i lại nhanh hơn u góc $\varphi$ hay $\varphi_{i_2}-\varphi_u=\varphi$
em cộng 2 vế là ra $2\varphi=\frac{2\pi}{3}$
Em hieu roi ạ, em cảm ơn, nhưng cách vẻ của em có sai ko ạ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Em hieu roi ạ, em cảm ơn, nhưng cách vẻ của em có sai ko ạ?
Chắc là em vừa học đến điện xoay chiều, hơi khó hiểu đoạn độ lệch pha nhỉ, em nên cố định một cái lại rồi vẽ các dữ kiện còn lại theo nó, như em cố định u lại thì giờ vẽ các I quanh u là được:
Ảnh chụp Màn hình 2021-12-03 lúc 02.51.02.png
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
em vẽ thế này thi sai chỗ i ạ?, em không hiểu vì sao i lại trùng như hình của c ây ạ :((em chưa hiểu chỗ đề bảo rằng độ lệch pha 2 TH mà khi vẽ lại ko lệch ạ)
không phải em ơi, chị đã giải thích rồi đó, vì pha của U không đổi, còn pha của I phụ thuộc vào các phần tử trong mạch, nên độ lệch pha của I1 và I2 cũng là độ lệch pha của U1 và U2 thôi em nhé
 
  • Like
Reactions: Kfiijnnnnnn

Cao Minh Quân

CTV Thiết kế
Cộng tác viên
3 Tháng mười một 2021
83
116
46
22
Bình Định
không phải em ơi, chị đã giải thích rồi đó, vì pha của U không đổi, còn pha của I phụ thuộc vào các phần tử trong mạch, nên độ lệch pha của I1 và I2 cũng là độ lệch pha của U1 và U2 thôi em nhé
Dạ em hiểu rồi ạ, em cảm ơn chị.
 

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
Chắc là em vừa học đến điện xoay chiều, hơi khó hiểu đoạn độ lệch pha nhỉ, em nên cố định một cái lại rồi vẽ các dữ kiện còn lại theo nó, như em cố định u lại thì giờ vẽ các I quanh u là được:
View attachment 195146
Em cam on anh,em mới học ĐXC ạ. Vậy điện áp xoay chiều ổn định là giá tri không đổi và pha không đổi luôn hả anh, em cứ nghĩ là giá trị u không đổi còn pha u có thể khác tại vì em chia ra 2 trường hợp thấy 1 TH nó sớm pha hơn i và TH2 trễ pha hơn i nên em thắc mắc chỗ 2 dòng điện lệch pha nhau là thế í ạ.

Gio thif em hiểu rồi ạ, cảm ơn anh, chị đã giúp em ạ:D
 
Top Bottom