Vật lí 12 Độ lệch pha giữa hai HĐT

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
15344968900361888836178.jpg

Ta thấy $U_{MN}^2+U_{MP}^2=U_{NP}^2 \ (75^2+100^2=125^2)$
Suy ra $\Delta MNP$ vuông tại $M$
Suy ra $U_{MN}$ vuông pha $U_{MP}$
 
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
98 (NTT) Mạch như hình vẽ, uMP= 100[tex]\sqrt{2}[/tex] cos(100[tex]\Pi[/tex] t) V. V2 chỉ 75 V; V1 chỉ 125 V. Độ lệch pha giữa uMN và uMP là?
View attachment 73221
@LN V, @Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @Dương Minh Nhựt ...
GIẢI:
* Vì đề này không nói rõ là cuộn dây MN có thuần cảm hay không thuần cảm. Chính vì thế mình phải làm một phép thử
* giả sử đoạn mạch MN là cuộn dây thuần cảm, tức r = 0.Nghĩa là [tex]U_L = 75[/tex] và [tex]U_C=125[/tex]
Thay vào công thức: U =[tex]\sqrt{(U_L - U_C)^2}[/tex] thì không thỏa mãn
* Nên đoạn MN không thuần cảm, tức [tex]r[/tex] khác không.
* Điện áp hai đầu MN được tính: [tex]U_{MN}^2=U^2_r+U^2_L=75^2[/tex]
* Điện áp hai đầu NP: [tex]U_{NP}=U_C = 125[/tex]
* Điện áp toàn mach: [tex]U^2=U^2_R + U_L^2+U_C^2-2U_L.U_C[/tex]
giải 3 phương trình tìm đáp án
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cách chung gốc (theo yêu cầu :D, chả nhớ rõ lắm)
1534498080003522346644.jpg

$OA=BC$ (tương ứng giá trị $Z_L$)
Khi đó $x=AB=OA+OB=OB+BC=OC=125$ (tương ứng giá trị $U_C$)
Khi đó tam giác có ba cạnh $75,100,125$ vuông tại $O$
2 điện áp y/c vuông pha nhau
 
Top Bottom