Vật lí 12 Độ lệch pha- Cộng điện áp

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

92, Mạch như hình vẽ, uAB= 120 V, L= [tex]\frac{\sqrt{3}}{\Pi }[/tex] (H), w= 100[tex]\Pi[/tex] , R1= 100Ω, uMB= 60V và trễ pha hơn uAB 60 độ. Điện trở thuần R2 và điện dung C =???
HỎI BÀI 92.png
@Dương Minh Nhựt, @KHANHHOA1808, @Bút Bi Xanh ...a chị giảng hộ e đoạn đề bài uMB= 60V và trễ pha hơn uAB 60 độ thì làm thế nào ạ?
 
Last edited:

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
1534217646271915227470.jpg
..............................
 
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
92, Mạch như hình vẽ, uAB= 120 V, L= [tex]\frac{\sqrt{3}}{\Pi }[/tex] (H), w= 100[tex]\Pi[/tex] , R1= 100Ω, uMB= 60V và trễ pha hơn uAB 60 độ. Điện trở thuần R2 và điện dung C =???
View attachment 72573
@Dương Minh Nhựt, @KHANHHOA1808, @Bút Bi Xanh ...a chị giảng hộ e đoạn đề bài uMB= 60V và trễ pha hơn uAB 60 độ thì làm thế nào ạ?
Anh sẽ hướng dẫn cho em làm bài tập này bằng cách bấm máy nhé, chứ em yêu cầu anh giải bằng đại số nó khá là dài và quá nhiều biến số, triển khai dài dòng và phức tạp quá !
*Nhận diện: Đây là đoạn mạch xoay chiều, gồm hai đoạn mạch thành phần là đoạn AM và đoạn MB. Vì thế ta có: [tex]\underset{U_{AB}}{\rightarrow}=\underset{U_{AM}}{\rightarrow}+\underset{U_{MB}}{\rightarrow}[/tex]
Theo số liệu đề bài, ta tính được [tex]Z_{MB}=200[/tex]
- Vì điện áp hiệu dụng đoạn mạch AB và đoạn mạch MB lần lượt là 120 V và 60 V; điện áp MB trễ pha so với điện áp mạch AB một góc [tex]\frac{\pi}{3}[/tex] nên ta có quy ước như sau:
+ Phuơng trình điện áp mạch AB là: [tex]u_{AB}=120\sqrt{2}cos(100\pi.t)[/tex]
+ Phương trình điện áp mạch MB là: [tex]u_{MB}=60\sqrt{2}cos(100\pi.t-\frac{\pi}{3})[/tex]
+ Ta có: [tex]\underset{U_{AM}}{\rightarrow}=\underset{U_{AB}}{\rightarrow}-\underset{U_{MB}}{\rightarrow}[/tex] (đây thuộc dạng bài tập tìm dao động thành phần khi đã biết dao động tổng hợp và dao động thành phần còn lại)
Lúc này, ta viết được phương trình điện áp hai đầu mạch AM: [tex]u_{AM}=60\sqrt{6}cos(100\pi.t+\frac{\pi}{6})[/tex]
+Có điện áp hai đầu AM, có [tex]Z_L=100\sqrt{3}[/tex] và [tex]R_1=100[/tex] thì ta viết được phương trình cường độ dòng điện trong mạch: [tex]i=\frac{3\sqrt{6}}{10}cos(100\pi.t-\frac{\pi}{6})[/tex] (Ampe)
+ Có phương trình cường độ dòng điện, ta suy ra độ lệch pha giữa mạch MB và cường độ dòng điện là [tex]\varphi_{MB}-\varphi_i=\frac{-\pi}{3}-\frac{-\pi}{6}=-\frac{\pi}{6}[/tex]
Ta tính tổng trở mạch MB: [tex]Z_{MB}=\frac{U_{MB}}{I}=\frac{60}{0,3\sqrt{3}}=\frac{200}{\sqrt{3}}[/tex]
Áp dụng công thức: [tex]cos\varphi_{MB}=\frac{R_2}{Z_{MB}}[/tex] ta tính được [tex]R_2 = Z_{MB}.cos(\varphi_{MB})=\frac{200}{\sqrt{3}}.cos({-\frac{\pi}{6}})=100[/tex], rồi ta tính được [tex]Z_C = \frac{100}{\sqrt{3}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: LN V and hip2608
Top Bottom