Vật lí 10 Đo hệ số ma sát trượt.

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các dụng cụ:
1, Vật hình hộp chữ nhật có gắn móc.
2, Tấm phẳng rộng.
3, Lực kế.
4, Thước đo góc.
Hãy thiết kế các thí nghiệm để đo hệ số ma sát trượt giữa vật và tấm phẳng.
Làm theo các bước sau:
1, Cơ sở lí thuyết của phép đo.
2, Dụng cụ.
3, Bố trí thí nghiệm.
4, Tiến hành.
5, Tính hệ số ma sát trượt.
Giúp em với ạ!! @Dương Minh Nhựt @trà nguyễn hữu nghĩa
Em cảm ơn!
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho các dụng cụ:
1, Vật hình hộp chữ nhật có gắn móc.
2, Tấm phẳng rộng.
3, Lực kế.
4, Thước đo góc.
Hãy thiết kế các thí nghiệm để đo hệ số ma sát trượt giữa vật và tấm phẳng.
Làm theo các bước sau:
1, Cơ sở lí thuyết của phép đo.
2, Dụng cụ.
3, Bố trí thí nghiệm.
4, Tiến hành.
5, Tính hệ số ma sát trượt.
Giúp em với ạ!! @Dương Minh Nhựt @trà nguyễn hữu nghĩa
Em cảm ơn!
đặt vật lên tấm phẳng, nghiêng dần tấm phẳng đồng thời dùng thước đo góc nghiêng,
Đến một góc alpha nào đó thì vật trượt, hệ số ma sát trượt được tính theo CT:
ta có: mgsinα=μmgcosαμ=tanαmg\sin\alpha = \mu mg\cos\alpha \Rightarrow \mu = \tan\alpha
làm đi làm lại nhiều lần rồi tính trung bình và sai số là được nha e
 
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
đặt vật lên tấm phẳng, nghiêng dần tấm phẳng đồng thời dùng thước đo góc nghiêng,
Đến một góc alpha nào đó thì vật trượt, hệ số ma sát trượt được tính theo CT:
ta có: mgsinα=μmgcosαμ=tanαmg\sin\alpha = \mu mg\cos\alpha \Rightarrow \mu = \tan\alpha
làm đi làm lại nhiều lần rồi tính trung bình và sai số là được nha e
còn cách khác không anh, cách này em làm rồi ạ. Cảm ơn anh.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
e dùng lực kế kéo vật trượt trên mặt phẳng, chú ý kéo đều
Thì cũng tính được hệ số ma sát: F=μmgμ=FmgF = \mu mg \Rightarrow \mu = \frac{F}{mg}
cái này thì độ chính xác thấp hơn do sai số khi e kéo
 

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
e dùng lực kế kéo vật trượt trên mặt phẳng, chú ý kéo đều
Thì cũng tính được hệ số ma sát: F=μmgμ=FmgF = \mu mg \Rightarrow \mu = \frac{F}{mg}
cái này thì độ chính xác thấp hơn do sai số khi e kéo
anh có thể trình bày theo mấy bước kia hộ em được không ạ?
 
Top Bottom