Độ giảm điện thế trên dây

Y

yuyuvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em câu này với ạ?

33-3.jpg


Cho em hỏi độ giảm thế trên dây có ý nghĩa gì ạ? Có phải là công thức [TEX]\Delta U=IR[/TEX] không ạ?
Theo bài trên ta có công suất hao phí trên dây là:

[TEX]\Delta P = I^2R = IRI=\Delta U\frac{P}{Ucos\varphi }=0,15U\frac{P}{Ucos\varphi }=\frac{0,15P}{cos\varphi }[/TEX]

Vậy là hao phí là không đổi? :p
Em sai ở chỗ nào ạ?

Mọi người giải chi tiết câu trên với nhé ^^. Thanks.
 
N

nguyencat92

vì đây là bài toán tông quat nên coi U phát là 100 V
R(P/100)^2=15
lúc sau R(P/100k)^2=15/100=0.015
bài toán chuyển về tìm k , k=10
minh không bít có đúng không bạn xem da rui bao mình
 
Y

yuyuvn

Không phải đâu bạn ạ, bài này đáp án là A. Và mình đã xem bài giải của một số bạn rồi, nhưng hỏi thêm để hiểu cho rõ vì thực sự là mình k hiểu bản chất lắm @@.
 
R

rocky1208

Giúp em câu này với ạ?

33-3.jpg


Cho em hỏi độ giảm thế trên dây có ý nghĩa gì ạ? Có phải là công thức [TEX]\Delta U=IR[/TEX] không ạ?
Theo bài trên ta có công suất hao phí trên dây là:

[TEX]\Delta P = I^2R = IRI=\Delta U\frac{P}{Ucos\varphi }=0,15U\frac{P}{Ucos\varphi }=\frac{0,15P}{cos\varphi }[/TEX]

Vậy là hao phí là không đổi? :p
Em sai ở chỗ nào ạ?

Mọi người giải chi tiết câu trên với nhé ^^. Thanks.

Anh cũng ko hiểu cái đề nó như thế nào nữa. Theo như cách phân tích của e thì là đúng, độ giảm thế (hay độ giảm điện thế) chính là [TEX]\Delta U = I.R_d[/TEX]

Không hiểu cái cụm từ "độ giảm thế trên dây bằng 15% [TEX]U[/TEX] nơi phát" là có ý gì. Nếu lúc nào nó cũng giữ tỷ lệ 0.15% này thì tăng hay giảm có nghĩa lý gì đâu nhỉ :-??


Không phải đâu bạn ạ, bài này đáp án là A. Và mình đã xem bài giải của một số bạn rồi, nhưng hỏi thêm để hiểu cho rõ vì thực sự là mình k hiểu bản chất lắm @@.

e có thể quote lại lời giải của bạn đó được ko?
 
Y

yuyuvn

bạn xem bài giải này của dau211 nhé
đề bài:
Điện áp giữa hai cực của một trạm máy phát điện xoay cần tăng lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường dây tải điện 100 lần, với điều kiện công suất truyền đến tải tiêu thụ không đổi ? Biết rằng khi chưa tăng điện áp , độ giảm điện thế trên đường dây tải điện bằng 15% điện áp giữa hai cực của trạm phát điện. Coi cường độ dòng điện trong mạch luôn cùng pha với điện áp
Giải
gọi điện áp ở hai đầu phát khi chưa tăng áp là U, điện áp nới tiêu thụ khi đó là U1, dòng điện trên đường dây là I, công suất hao phí trên đường dây là P(hp)=I^2.R, công suất nơi tiêu thụ là Pt,độ giảm điện thế trên dây (dataU)=I.R
gọi điện áp ở hai đầu phát khi tăng áp là U', điện áp nới tiêu thụ khi đó là U'1, dòng điện trên đường dây là I', công suất hao phí trên đường dây là P'(hp)=I'^2.R, công suất nơi tiêu thụ là Pt, độ giảm điện thế trên dây (dataU')=I'.R
ta có: Pt=U1.I=U'1.I' <=>(U-IR)I=(U'-I'R)I' (1)
ta có: P(hp)/P'(hp)=I^2/I'^2. mà theo bài ra: P'(hp)=P(hp)/100 =>P(hp)/P'(hp)=100=>I^2/I'^2=100=>
I/I'=10=>I'=I/10 (2) thay vào (1) ta có: (U-IR)I=(U'-IR/10)I/10 <=>(U-IR)=(U'-IR/10).1/10
<=> U-IR=U'/10-IR/100 <=>U-(dataU)=U'/10-(dataU)/100 [ vì (dataU)=I.R)]
<=>U-0,15U=U'/10 -0,15U/100 <=>U-0,15U+0,15U/100=U'/10 <=>0,8515U=U'/10 =>U'/U=8,515
Đáp số cần tăng lên 8,515 lần
( bạn chịu khó dịch nghe)

Anh ơi, đây là bài giải của 1 anh trên VLTT :-S sssssssssssssssssssssssssssssssss
 
Y

yuyuvn

Hic, có ai vào giúp em giải thích ý nghĩa của cái độ giảm thế không ạ T_T??
 
T

trytouniversity

Công suất nơi tiêu thụ không đổi

\Leftrightarrow P - [tex]\large\Delta[/tex]P = P' - [tex]\large\Delta[/tex]P' (1)

Mà : [tex]\large\Delta[/tex]U = [TEX]\frac{\large\Delta P}{P}[/TEX].U

và [TEX] \large\Delta [/TEX]P' = [TEX]\frac{\large\Delta P}{100}[/TEX]

nên (1) \Leftrightarrow P - [TEX]\frac{\large\Delta U}{U}[/TEX].P = P' - [TEX]\frac{\large\Delta P}{100}[/TEX]

\Leftrightarrow P - 0,15P = P' - 0,0015P

\Leftrightarrow P' = 0,8515 P \Leftrightarrow U'. I' = 0,8515 U. I (2)

Lại có : [TEX]\large\Delta[/TEX] P' = [TEX]\frac{\large\Delta P}{100}[/TEX] \Rightarrow I = 10 I' thay vào (2)

\Rightarrow U' = 0,8515 U
 
Last edited by a moderator:
Y

yuyuvn

Cảm ơn bạn, lời giải của bạn rất rõ ràng và ngắn gọn ^^. Mình chỉ thắc mắc là tại sao
[TEX]\large\Delta U = \frac{\large\Delta P}{P}.U[/TEX]
và có phải những bài không nhắc tới độ giảm điện thế thì tức là nó = 0 không?
Bạn giải thích cho mình nhé. Thanks.
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Cảm ơn bạn, lời giải của bạn rất rõ ràng và ngắn gọn ^^. Mình chỉ thắc mắc là tại sao
[TEX]\large\Delta U = \frac{\large\Delta P}{P}.U[/TEX]
và có phải những bài không nhắc tới độ giảm điện thế thì tức là nó = 0 không?
Bạn giải thích cho mình nhé. Thanks.


Theo mình thấy thì độ giảm điện thế nó giống với độ giảm công suất :

Độ giảm công suất [TEX]\large\Delta P = \frac{\large\Delta P}{P}. P[/TEX] = [TEX]\large\Delta P[/TEX]

thì độ giảm điện thế là [TEX]\large\Delta U = \frac{\large\Delta P}{P}. U[/TEX]

Khai triển [TEX]\large\Delta P[/TEX] = R. [TEX]P^2 / U^2[/TEX]

rút gọn bớt đi P ta còn lại [TEX]\large\Delta U = R.I[/TEX]

Nếu đề bài không nhắc đến độ giảm điện thế thì nghĩa là bài đó không đụng chạm gì đến độ giảm điện thế, người ta không hỏi thì mình nghĩ đến nó làm gì ? Nghĩa là độ giảm điện thế vẫn có.
 
Last edited by a moderator:
S

scuangel123

Theo mình thấy thì độ giảm điện thế nó giống với độ giảm công suất :

Độ giảm công suất [TEX]\large\Delta P = \frac{\large\Delta P}{P}. P[/TEX] = [TEX]\large\Delta P[/TEX]

thì độ giảm điện thế là [TEX]\large\Delta U = \frac{\large\Delta P}{P}. U[/TEX]

Khai triển [TEX]\large\Delta P[/TEX] = R. [TEX]P^2 / U^2[/TEX]

rút gọn bớt đi P ta còn lại [TEX]\large\Delta U = R.I[/TEX]

Nếu đề bài không nhắc đến độ giảm điện thế thì nghĩa là bài đó không đụng chạm gì đến độ giảm điện thế, người ta không hỏi thì mình nghĩ đến nó làm gì ? Nghĩa là độ giảm điện thế vẫn có.

em cũng thế anh có thể giải thích hộ em sao denta P trên P bằng denta U trên U không vì 1 thằng U=R.I còn P=R.I^2 mà anh
 
Top Bottom