Đo Độ Thông Minh Của Bạn Trong Hình Học!

W

welcome_yoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho Hình thang ABCD, đáy AB,CD. Gọi M, N, P, Q lần lượt là trung điểm của AD, BD,AC,BC. CMR:
a) M, N, P, Q thẳng hàng
b)[TEX]NP=\frac{AB-CD}{2} [/TEX] (AB-CD ở trong dấu giá trị tuyệt dối nhớ )
Mí bạn làm đến đây rồi mình post típ cho nghen^^:khi (69):, đang có nhìu pài hay lém!:khi (65):
 
D

depvazoi

Không biết có đúng không nhưng làm thử:
a) Ta có:
MN là đường trung bình [TEX]\Delta ABD[/TEX] (MA=MD, NB=ND)
=> MN//AB (1)
PQ là đường trung bình [TEX]\Delta ABC[/TEX] (BQ=QC, PA=PC)
=> PQ//AB (2)
MQ là đường trung bình hình thang ABCD (MA=MD, BQ=QC)
=> MQ//AB//CD (3)
Từ (1), (2) và (3)=> M,N,P,Q thẳng hàng (Tiên đề Ơclic).
b) Ta có: IK//AB//CD (cmt)
=> IK=[TEX]\mid MN-MP \mid[/TEX]=[TEX]\mid \frac{AB}{2} - \frac{CD}{2} \mid[/TEX]
Vậy IK=[TEX]\frac{\mid AB - CD \mid}{2}[/TEX]
 
H

harrypham

untitled-72.jpg

a) Ta có $MN$ là đường trung bình của $\triangle ABD$ nên $MN//AB$.
Tương tự $MP//DC$ mà $DC//AB$ nên $MP//AB$.
Và $QP//AB$. Do đó $M,N,P,Q$ thẳng hàng, do cùng song song với $AB$.

b) Câu này không mất tính tổng quát, giả sử $CD>AB$.
Nối $BP$ cắt $DC$ tại $K$.
Dễ dàng chứng minh $\triangle BPA = \triangle KPC$ theo trường hợp g.c.g.
Suy ra $AB=KC$ và $P$ trung điểm $BK$.
Do đó $DC-AB=DK$ và $NP$ là đường trung bình của $\triangle BDK$.
Như vậy $NP= \dfrac{1}{2}DK = \dfrac{DC-AB}{2}$.
Tương tự nếu $AB>DC$ thì $NP= \dfrac{AB-DC}{2}$.
Nói ngắn gọn $NP= \dfrac{|AB-DC|}{2}$.
 
W

welcome_yoyo

Típ đây

Câu 2
Cho hình thang ABCD, Gọi M; N lần lượt là trung điểm BD; AC. Vẽ đường thẳng qua M vuông góc với AD cắt đường thẳng qua N vuông góc với BC ở E. CMR: ED=EC
Các bạn cố gắng giải và thảo luận nhìu nhìu nghen:khi (77):! Ai có pài hay thì post với cho anh em làm nhé! :khi (189):
 
S

subaru_99

đề bài thiếu hay sao ý bạn ơi
sao tự nhiên lại cắt đường thẳng qua N
xem lại đề bài đj nhé;)O:););)O:)
 
W

welcome_yoyo

đề bài thiếu hay sao ý bạn ơi
sao tự nhiên lại cắt đường thẳng qua N
xem lại đề bài đj nhé;)O:););)O:)

Đề đúng đấy bạn ơi, nếu không hiểu thì bạn làm bài khác đi, vô đây chém vài câu thế làm gì, thứ mình cần ở đây là các bài giải chính xác và khoa học chứ không phải những câu nói như vậy
 
Top Bottom