độ dài của bóng đen...

  • Thread starter luoikhonghoc
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 15,645

L

luoikhonghoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bể nước có thành cao 80 cm, đáy dài 120 cm, độ cao mực nước trong bể là 60cm. chiết suất của nước là 4/3. ánh sáng chiếu theo phương nghiêng một góc 30 độ so với chiều ngang.
a, độ dài bóng đen tao trên mặt nc
b, độ dài bóng đen tạo trên đáy bể.
giúp mình bài này với
 
K

khoa_10

Một bể nước có thành cao 80 cm, đáy dài 120 cm, độ cao mực nước trong bể là 60cm. chiết suất của nước là 4/3. ánh sáng chiếu theo phương nghiêng một góc 30 độ so với chiều ngang.
a, độ dài bóng đen tao trên mặt nc
b, độ dài bóng đen tạo trên đáy bể.
giúp mình bài này với
Độ dài póng đen trên nước thì tính được! 20/(tan30)
còn góc tới là 60 độ>igh oi` mà sao có hình đưới đáy đc! ??
có gi thì trao đổi wa njck nguoiwin10!
 
B

bright_sky

độ dài bóng đen trên mặt nước là: 20/tan30
áp dụng định luật khúc xạ ánh sáng ta có :
sini/sinr=4/3
\Rightarrow sinr=3*sqrt[2]{3}/8;
\Rightarrow tanr=0,854242...
độ dài bóng đen trên đáy bể là:
60*tanr +20/tan30
 
C

crycry15

+ tg 30o = Đối/ kề = 120/AB => AB= 120/tg 30o=120/(căn3/3)= ?
+ n1*sini = n2 *sinr <=> 1*sin60o = 4/3 sinr
=> căn3/2= 4/3*sin => sinr= căn3/2: 4/3= căn3/2* 3/4
Vậy r= 41o
+ tg r= DI/BD=> DI= tgr *BD= tg41o *60=52,16cm
Vậy độ dài bóng đèn trên đáy bể: CD+DI= ? +52,16=
bạn này vẽ hình ra sẽ biết làm thui, nhớ lấy máy tính bấm những chỗ ghi dấu hỏi nhé! ...
 
H

hoikoi

do dai bong den = tan cua goc hop cạnh bên của thành va tia sang = 60 độ( tự tính)
dộ dai bđ= DI ,AB=80 .BC= 120,và BD=60 thì ta có: AD= BA-BD=20cm
nên tan 60=DI/DA .suy ra DI=20 sqrt3=34,6 cm
* dộ dài bong đen duoi đay be =( tan r*BD)+DI =85,9cm
( kái này bạn vẽ hình ra sẽ hiểu ngay)
 
Top Bottom