Vật lí 11 đo chiều dài cái bàn

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mắc các dụng cụ thành mạch điện theo sơ đồ như hình vẽ
Trong đó [imath]ABCD[/imath] là hình dạng bàn (nhìn từ trên xuống) với [imath]AB,CD[/imath] là chiều dài, [imath]AD,BC[/imath] là chiều rộng của bàn
Mắc cuộn dây đồng theo chiều dài cạnh [imath]AB[/imath], điện trở cuộn dây đồng này là [imath]R_d[/imath]
- Treo cuộn dây đồng vào lực kế, số chỉ lực kế là trọng lượng [imath]P[/imath] của dây
Ta có: [imath]P=gD.S.L \Rightarrow S=\dfrac{P}{gDL}(1)[/imath]
Với [imath]S[/imath] là tiết diện dây
- Đóng K, số chỉ trên ampe kế, vôn kế lần lượt là cường độ dòng điện [imath]I[/imath] trong mạch và hiệu điện thế hai đầu dây đồng [imath]U_{AB}[/imath]
Định luật Ohm: [imath]R_d=\dfrac{U_{AB}}{I}[/imath] suy ra tìm được điện trở dây đồng
Mà: [imath]R_d=\dfrac{\rho L}{S}(2)[/imath]
thay [imath](1)[/imath] vào [imath](2)[/imath] được: [imath]R_d=\dfrac{\rho.L^{2}.g.D}{P}[/imath]
Các thông số [imath]R_d,P, \rho , g,D[/imath] đã biết nên ta dễ dàng tìm được [imath]L[/imath] cũng chính là chiều dài bàn
1660562938835.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Dòng điện không đổi
 
Top Bottom