Vật lí 10 Độ cao cực đại và vận tốc trước khi chạm đất

fanoopsclubs2201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2020
74
22
26
19
Trà Vinh
THPT Cầu Ngang A

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Vì đề bài không cho g cụ thể nên mình sẽ lấy g=9,8 [tex]m/s^{2}[/tex] cho chính xác, chọn chiều dương là chiều hướng xuống dưới
Khi ở độ cao cực đại thì v=0m/s, ta có:
[tex]v^{2}-v0^{2}=2gh[/tex]
hay [tex]0-4^{2}=2.(-9,8).h[/tex]
=> h xấp xỉ 0,82 (m)
Khi ở độ cao cực đại vật bắt đầu rơi tự do theo chiều dương hướng xuống: (v0=0m/s)
[tex]v^{2}=2gh[/tex]
hay [tex]v^{2}-v0^{2}=2.9,8.0,82[/tex]
=> v xấp xỉ 4 (m/s)
=> Chọn câu A
 

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
1,000
146
19
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Vì đề bài không cho g cụ thể nên mình sẽ lấy g=9,8 [tex]m/s^{2}[/tex] cho chính xác, chọn chiều dương là chiều hướng xuống dưới
Khi ở độ cao cực đại thì v=0m/s, ta có:
[tex]v^{2}-v0^{2}=2gh[/tex]
hay [tex]0-4^{2}=2.(-9,8).h[/tex]
=> h xấp xỉ 0,82 (m)
Khi ở độ cao cực đại vật bắt đầu rơi tự do theo chiều dương hướng xuống: (v0=0m/s)
[tex]v^{2}=2gh[/tex]
hay [tex]v^{2}-v0^{2}=2.9,8.0,82[/tex]
=> v xấp xỉ 4 (m/s)
=> Chọn câu A
Mình có ý kiến thế này:
- Thực ra mình không đồng tình với quan điểm người ra đề lắm vì cho không rõ ràng nhưng thực ra mình nghĩ việc cho vận tốc bằng 4m/s tức là đã gián tiếp chọn chiều dương từ dưới lên trên rồi nhé, nên lúc rơi xuống vận tốc sẽ là -4m/s. Đáp án là B như đáp án của người ra đề.
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Mình có ý kiến thế này:
- Thực ra mình không đồng tình với quan điểm người ra đề lắm vì cho không rõ ràng nhưng thực ra mình nghĩ việc cho vận tốc bằng 4m/s tức là đã gián tiếp chọn chiều dương từ dưới lên trên rồi nhé, nên lúc rơi xuống vận tốc sẽ là -4m/s. Đáp án là B như đáp án của người ra đề.
Tùy thuộc vào chiều mà người làm bài chọn thôi, trừ khi nào đề nó bảo chọn chiều dương hướng lên trên đi thì mình làm còn cái đáp án A hay B là tùy người làm, trong trường hợp này có lẽ do người giải người ta chọn lên trên
 
  • Like
Reactions: God of dragon

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
1,000
146
19
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Tùy thuộc vào chiều mà người làm bài chọn thôi, trừ khi nào đề nó bảo chọn chiều dương hướng lên trên đi thì mình làm còn cái đáp án A hay B là tùy người làm, trong trường hợp này có lẽ do người giải người ta chọn lên trên
Thì mình đã nói bên trên mà, cách ra đề này là có chủ ý đánh lừa học sinh vì nó vẫn có đáp án đúng và một số sự giống nhau giữa các đáp án để khiến cho học sinh phân vân. Còn giải tự luận thì chắc chắn là tùy người làm rồi.
 
Top Bottom