Vật lí 8 Độ cao cột dầu đã đổ

0972162987

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
418
244
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình thông nhau có hai nhánh hình trụ không giống nhau và chứa nước. Tiết diện của nhánh lớn gấp 3 lần tiết diện của nhánh nhỏ. Người ta đổ dầu vào nhánh lớn cho đến khi mực nước ở nhánh này giảm đi 1,6cm. Biết trọng lượng riêng của nước là 10000 N/m3 và của dầu là 8000 N/m3. Độ cao của cột dầu đã đổ vào nhánh lớn và mực nước ở nhánh nhỏ đã dâng thêm lần lượt là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ban đầu cả 2 nhanh đều chưa nước => Chiều cao ở mỗi nhánh bằng nhau
Gọi h là chiều cao ban đầu của cả 2 nhánh, deltah1 là độ cao giảm xuống ở nhánh 1, delta h2 là độ cao tăng lên ở nhanh 2, h' là chiều cao cột dầu
Ta có: S1=3S2 => Khi đổ dầu vào chiều cao mực nước ở nhánh 1 giảm: [tex]\Delta h1=3\Delta h2[/tex] [tex]\Delta h1=3\Delta h2=>\Delta h2=...[/tex]
Ta xét điểm A và điểm B tại mặt phân cách giữa dầu và nước: [tex]pA=pB[/tex]
Untitled.png
[tex]<=> p2.h'=p1.(h-h+ \Delta h1+\Delta h2)[/tex]
Từ đầy giải pt => h' là chiều cao cột dầu
 
Top Bottom