Vật lí 10 Độ biến thiên nội năng của khí

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
V1=5l; p= 2.10⁵ N/m²; T2=2T1; Q=800J
Theo định luật Gay-Lussac: [tex]\frac{V1}{T1}=\frac{V2}{T2}[/tex]
<=> [tex]\frac{V1}{T1}=\frac{V2}{2T1}[/tex]
<=> V2=2V1
hay V2=2.5=10 (l)
[tex]\Delta[/tex] V=V2-V1=10-5=5 (l)
A=-p.[tex]\Delta[/tex] V=- 2.10⁵.5=-1000000 (J)
[tex]\Delta U[/tex] =A+Q=-1000000+800=-999200 (J)
 

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
V1=5l; p= 2.10⁵ N/m²; T2=2T1; Q=800J
Theo định luật Gay-Lussac: [tex]\frac{V1}{T1}=\frac{V2}{T2}[/tex]
<=> [tex]\frac{V1}{T1}=\frac{V2}{2T1}[/tex]
<=> V2=2V1
hay V2=2.5=10 (l)
[tex]\Delta[/tex] V=V2-V1=10-5=5 (l)
A=-p.[tex]\Delta[/tex] V=- 2.10⁵.5=-1000000 (J)
[tex]\Delta U[/tex] =A+Q=-1000000+800=-999200 (J)
Tại sao lại là -p vậy ạ?
 

Tiểu Lạc 1107

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2020
10
7
21
20
TP Hồ Chí Minh
Trung học Thực Hành - Đại học sư phạm
Một lượng khí ở áp suất 2.10⁵ N/m², thể tích 5l. Sau khi đun nóng đẳng áp nhiệt độ tuyệt đối tăng 2 lần. Tính độ biến thiên nội năng của khí?biết khí được cung cấp nhiệt lượng 800J
Thể tích khí sau khi đun nóng đẳng áp:
[TEX]\dfrac{V_1}{T_1}=\dfrac{V_2}{T_2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \dfrac{5}{T_1}=\dfrac{V_2}{2T_1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 5=\dfrac{V_2}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_2=10l[/TEX]
Công khối khí thực hiện:
A=p.[TEX]\triangle{V}=2.10^5.(\dfrac{10-5}{1000})=5.10^{-3}[/TEX]J
Độ biến thiên nội năng:
[TEX]\triangle{U}=A+Q=-5.10^{-3}+800=800,005[/TEX]J
(Lưu ý là khi tính công phải đổi lít ra m3 nhé)
 
Top Bottom