Đố ai làm dc

S

saklovesyao


Từ 1 đến 100 có 20 số 5
Cứ 100 số lại có 20 số 5, không tính từ 500 đến 600, ta có: 20.8=160 c/s 5
Từ 500 đến 599 có 100 số
Từ 500 đến 599 phải viết 120 số
Từ 1 đến 1000, số chữ số 5 phải viết là: 160+120=280 (chữ số 5)

Hy vọng là đúng. Nếu sai thì bỏ quá cho mình nhé ! :D
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Cái này thì bạn áp dụng phần nguyên thôi.

gif.latex


Vậy từ 1 đến 1000 có 249 chữ số 5.


Công thức này tính số thừa số 5 của n!
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Số chữ số 5 cần dùng ở hàng đơn vị(cứ 10 số thì cần dùng 1 số 5):
[TEX]\frac{1000}{10} = 100[/TEX]
Số chữ số 5 cần dùng ở hàng chục ( cứ 100 số thì cần dùng 10 số 5):
[TEX]\frac{1000}{100}.10 = 100[/TEX]
Số chữ số 5 cần dùng ở hàng trăm ( 100 số từ 501 đến 599).
Suy ra: 100 số.
Tóm lại cần dùng 300 số.
 
S

soicon_boy_9x

một cách làm khác
viết các số từ 1-999 thành :000;001;...;999(không ảnh hưởng đến số chữ số 5)
=>số các chứ số 1;2;3;4;5;6;7;8;9;0 đều bằng nhau(đều có 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 ở hàng trăm chục và đơn vị)
mà từ 0-999 có 1000 số nên số chứ số 5 là:
1000.3:10=300 chữ số
=>cách làm của anh duynhan1 đúng
harrypham và saklovesyao sai
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom