Đố ai giải được

H

haidang96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài đây (đọc xong đừng khóc)
1 cậu bé đi lên núi với vận tốc Vn= 1m/s Khi cách đỉnh núi 100m, cậu bé thả 1 con chó và con chó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa cậu bé và đỉnh núi con chó chạy lên núi với vận tốc v = 3m/s con chó chạy xuống núi với vận tốc v = 5m/s tìm quãng đường mà con chó đã chạy từ khi đc thả đén lúc cậu bé lên tới đỉnh núi
(con chó chạy lên đỉnh núi rồi lại chạy xuống chỗ cậu bé cho đến khi nào cậu bé lên đc đến đỉnh núi thì thôi)
 
K

kudo_sinichi

* Bài này giải như sau:

Gọi v là vận tốc của cậu bé
v1 là vận tốc của chó khi lên núi
v2 là vận tốc của chó khi xuống núi
S1 là quãng đường cậu bé lên tới đỉnh núi
S2 là quãng đường chó khi chạy lên núi
S3 là quãng đường chó khi chạy xuống núi.

Ta có: S1/v = S2/v1 + S3/v2
100/1 = S2/3 + S3/5
100 = (5.S2 + 3.S3)/15
5.S2 + 3.S3 = 1500 (1)

Lại có: S2 - S3 = S1 = 100
=> S3 = S2 - 100 (2)

Thế (2) vào (1), ta dc:
5.S2 + 3.(S2 - 100) =1500
5.S2 + 3.S2 - 300 = 1500
8.S2 = 1800
=> S2 = 225 (m)
Có: S3 = S2 - 100
=> S3 = 225 - 100
= 125 (m)
Tổng quãng đường con chó đã chạy:
S = S2 + S3 = 225 + 125 = 350 (m)

* Mình giải như vậy không biết có đúng không, mong mọi người góp ý thêm ha!!!:)
 
Top Bottom