Vật lí 11 ĐL CULONG

gold102

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
14
11
6
22
Bình Thuận
THPT Lý Thường Kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ giống nhau, mỗi quả có điện tích q và khối lượng m = 10g được treo bởi hai sợi dây cùng chiều dài l = 30cm vào cùng một điểm O. Giữ quả cầu 1 cố định theo phương thẳng đứng, dây treo quả cầu 2 sẽ bị lệch góc a = 60^0 so với phương thẳng đứng. Cho g = 10 m/s^2 Tìm q ?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
ta có $F=\frac{k.q.q}{r^2}$
sau đó em vẽ hình và phân tích lực thì sẽ thấy đc [tex]\tan \frac{\alpha }{2}=\frac{F}{P}[/tex]
từ đó em sẽ tính đc q
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Do tam giác ABC đều nên Khoảng cách giữa 2 quả cầu:
r = l
Lực tương tác tĩnh điện:
Fđ = (kq²/r²) = (kq²/l²)
Quả cầu nằm cân bằng:
Fđ^ + P^ + T^ = 0 ( dùng ký hiệu ^ thay cho dấu vector →)
Chiếu phương trình vector lên Ox ta có:
Fđ.sin60° = Tsin60°
=> Fđ = T
Chiếu phương trình vector lên Oy ta có:
Fđ.cos60° + T.cos60° = P
=> 2Fđ.cos60° = P
=> Fđ = P
=> kq²/l² = mg
=> q² = mgl² / k
=> q² = 0,1.10.0,3² / 9.10^9 = 10.[tex]10^{-12}[/tex]
=> q = 3,16.[tex]10^{-6}[/tex] (C)
 
Top Bottom