Đl bôi Mariốt, QT đẳng nhiệt

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ống thủy tinh tiết diện S, một đầu kín một đầu hở, chứa một cột thủy ngân dài h= 16cm, Khi đặt ống thảng đứng , đầu hở ở trên thì chiều dài của cột không khí là l= 15cm, áp suất khí quyển [TEX]p_0= 76cmHg[/TEX]. Khi đặt ống thủy tinh thẳng đứng đầu hở ở dưới thì cột không khí trong ống có chiều dài là l'= ? bằng.

2. Một ống thủy tinh tiết diện S, một đầu kín một đầu hở, chứa một cột thủy ngân dài h= 16cm, Khi đặt ống thảng đứng , đầu hở ở trên thì chiều dài của cột không khí là l= 15cm, áp suất khí quyển [TEX]p_0= 76cmHg[/TEX]. Khi đặt ống thủy tinh nghiêng một góc = 30 độ đối với phương thẳng đứng, đầu hở ở trên thì chiều cao của cột không khí là.

3. Ống thủy tinh dài 60 cm đặt thẳng đứng đầu hở ở trên, đầu kín ở dưới . Một cột không khí cao 20cm bị giam trong ống bởi một cột thủy ngân cao 40cm. Biết áp suất khí quyển là 80cmHg. Lật ngược ống lại để đầu kín ở trên, đầu hở ở dưới, coi nhiệt độ không đổi, một phần thủy ngân bị chảy ra ngoài. Hỏi thủy ngân còn lại trong ống có độ cao bao nhiêu.
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

câu 1
áp dụng định luật Bôi L ma riốt
P1.V1=P2.V2<=>(P0+Hg).S.l1=(P0-Hg).S.l2<=>(760+160).S.150=(760-160).S.l2
=>l2=230(mm) *ở đây mình đổi hết ra mm rồi nhé:D*
 
S

shibatakeru

2) Xét cột không khí khi ống thẳng đứng,có chiều dài $l_0=15cm$; áp suất $P_0$ ;áp suất khí quyển $P_a=76cmHg$:

$V_0=Sl_0$
$P_0=P_a+h$

Xét cột không khí khi ống nằm nghiêng $30^o$ so với phương thẳng đứng:

$V=Sl$
$P=P_a+h\sin 60^o$

Áp dụng:
$V_0P_0=VP$
$Sl_0(P_a+h)=Sl(P_a+\dfrac{\sqrt3}2h)$
$l=\dfrac{l_0(P_a+h)}{P_a+\dfrac{\sqrt3}2h}=15,36 (cm)$


3)
5ee0e44122931b449aafc6a170fc4cd4_54381028.khi.bmp


Khi ống thẳng đứng hướng lên trên:

$P_1=P_a+l_o=120 (cmHg)$

Áp dụng đinh luật:
$P_1lV_1=P_2V_2 \\ \rightarrow P_1l_1=P_2l_2 \\ \rightarrow P_2=\dfrac{P_1l_1}{l_2}=\dfrac{P_1l_1}{60-l_{o1}}$ (1)
Khi ống thẳng đứng hướng xuống dưới:

$P_2=P_a-l_{o1}$ (2)

$(1);(2) \rightarrow P_a-l_{o1}=\dfrac{P_1l_1}{60-l_{o1}}$
 
Last edited by a moderator:
G

gakon2281997

Ly

  • Một lượng khí có thể tích 240cm3 bị giam trong một xilanh có pít tông đóng kín, diện tích của pít tông 24cm4, áp suất khí trong xilanh bằng áp suất ngoài là 100kpa. Cần một lực bằng bao nhiêu để dịch chuyển psit tông sang trái 2cm, bỏ qua máat, coi quá trình trên là quá trình đẳng nhiệt.
  • Dùng ống bơm bơm một quả bóng đang bị xẹp, mỗi lần bơm đẩy đc 50 cm3 Ko khí ở áp suất 1atm vào quả bóng. Sau 60 lần bơm qủa bóng có dung tích là 2lít, coi như nhiệt độ ko đổi, áp suất khí trong qủa bóng khi bơm là?
  • Một bình đây ko khí ở đktc. Được đặy bằng một vật có khối lg là 2kg. Tiết diện của miệng bình 10 cm2. Tìm nhiệt độ lớn nhất của ko khí trong bình đểko khí ko đẩy đc nắp bình lên và thoát ra ngoài, biết áp suất khí quyển là p= 105 pa
4. Một áp kế gồm một bình thủy tinh có V= 270 cm3 gắn vs ống nhỏ AB nằm ngang có tiết diện 0,1cm2. Trong ống c ó một giọt thủy ngân. Ở 0oc giọt th ủy ng â c ách đ ầu A ns vs b ình c ầu l à 30cm. H ỏi khi nung n óng đ ến 10oC thì giọt thủy ngân di chuyển một khoảng = bao nhiêu? Coi dung tích của bình ko đổi, ống AB đủ dài để giọt thủy ngân ko chảy ra ngoài..
 
Top Bottom