ĐL bảo toàn động lượng

K

konghiduocten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một pháo thăng thiên có m= 15g kể cả 5g thuốc pháo. Khi đốt pháo, toàn bộ thuốc cháy tức thời phụt ra phía sau với vận tốc v= 100 m/s còn pháo bay lên thẳng đứng. Tính độ cao lớn nhất mà pháo đạt được. Bỏ qua lực cản của không khí.

Bài 2. Một người có khối lượng m= 60 kg đứng yên trên một con thuyền dài 3m khối lượng M= 120 kg đang đứng yên trên mặt nước yên lặng. Người đó bắt đầu đi đều từ mũi thuyền đến đuôi thuyền thì thấy thuyền chuyển động ngược lại. Giải thích? Khi người đến đuôi thuyền thì người chuyển động được 1 đoạn bao nhiêu? Bỏ qua sức cản của nước

Bài 3. Gần bờ có 1 con thuyền, mũi thuyền hướng thẳng góc với bờ. Lúc đầu thuyền nằm yên. Khoảng cách từ mũi thuyền đến bở là 0,75 m . Một ngưòi đi từ mũi đến đuôi thuyền. Hỏi mũi thuyền có cập bờ được không nếu chiều dài của thuyền là l= 2m, M= 140 kg, của người là m= 60 kg. Bỏ qua sức cản của nước.
picture.php
 
N

nguyenkm12

Bài 1: Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:(động lượng ban đầu bằng 0 vì vận tốc =0)
- $ \vec 0= M.\vec V+m.\vec v $ (với M là khối lượng pháo, m là khối lượng thuốc, v là vận tốc thuốc, V là vận tốc pháo)
Thay số tìm được V (nhớ là vecto vận tốc pháo và vecto vận tốc súng ngược chiều nhau)
Áp dụng công thức $ v^2-v_o=2as $ Tính được độ cao cực đại
(với gia tốc là gia tốc trọng trường mang giá trị âm vì vật chuyển động ngược chiều với vecto gia tốc, vận tốc ban đầu là vận tốc pháo đạt được đã tính được ở trên, s là độ cao cực đại với vận tốc cuối =0)
Bài 2: đơn giản vì người và thuyền gắn với nhau nên khi người di chuyển thì thuyền cũng di chuyển vì người truyền vận tốc cho thuyền, thuyền di chuyển ngược với người vì thuyền di chuyển nhờ phản lực do người tạo ra lực này ngược hướng với hướng du chuyển của người . Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
$ \vec 0= M \vec V+m\vec v $ \Leftrightarrow $ M.S/t=m.s/t $ \Leftrightarrow M.S=m.s (người và thuyền chuyển động cùng thời gian) từ đó tính được quãng đường thuyền đã đi được là S.
Bài 3 áp dụng công thức như trên để tìm quãng đường thuyền đi được từ đó suy ra điều cần chứng minh
 
Top Bottom