Toán 10 Định x để a,b,c là cạnh tam giác

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: Để 3 độ dài trên là cạnh của tam giác thì [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+x+1+2x+1>x^2-1\\ x^2+x+1+x^2-1>2x+1\\ 2x+1+x^2-1>x^2+x+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3x>-3\\ 2x^2-x-1>0\\ x>1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (x-1)(2x+1)>0\\ x>1 \end{matrix}\right.\Rightarrow x>1[/tex]
Nếu tam giác có 1 góc là 120 độ thì theo định lí cos ta có: [tex]a^2=b^2+c^2-2bc.cos120^o=b^2+c^2+bc[/tex]
Cho [tex]a=x^2+x+1,b=x^2-1,c=2x+1[/tex] ta thấy thỏa mãn. Vậy ta có đpcm.
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Ta thấy: Để 3 độ dài trên là cạnh của tam giác thì [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+x+1+2x+1>x^2-1\\ x^2+x+1+x^2-1>2x+1\\ 2x+1+x^2-1>x^2+x+1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3x>-3\\ 2x^2-x-1>0\\ x>1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} (x-1)(2x+1)>0\\ x>1 \end{matrix}\right.\Rightarrow x>1[/tex]
Nếu tam giác có 1 góc là 120 độ thì theo định lí cos ta có: [tex]a^2=b^2+c^2-2bc.cos120^o=b^2+c^2+bc[/tex]
Cho [tex]a=x^2+x+1,b=x^2-1,c=2x+1[/tex] ta thấy thỏa mãn. Vậy ta có đpcm.
Chị ơi cho em hỏi từ điều kiện của x ..tính số đo của góc A=...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chị ơi cho em hỏi từ điều kiện của x ..tính số đo của góc A=...
Điều kiện x > 1 là điều kiện để tồn tại 3 độ dài đó là 3 cạnh của 1 tam giác thôi, còn để tính góc A thì phải sử dụng định lí cos của tam giác mới tính được.
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom