Toán 10 Định $m$ để phương trình $\dfrac{mx-m-2}{x+1}$ có nhiều hơn một nghiệm

_thienthuyy_0403

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2021
7
7
6
19
TP Hồ Chí Minh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
b) [TEX]a(x-1)+b(2x-1)=x+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ax+2bx-x=2+a+b[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+2b-1)x=a+b+2[/TEX]
Để phương trình có nghiệm tùy ý hay vô số nghiệm thì [tex]\left\{\begin{matrix} a+2b-1=0\\ a+b+2=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=-5\\ b=3 \end{matrix}\right.[/tex]
c)[TEX](2x-5)a+(4-3x)b+6-x=0[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow 2ax-3bx-x=5a-4b-6[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow (2a-3b-1)x=5a-4b-6[/TEX]
Để phương trình có tập nghiệm là R hay có vô số nghiệm thì [tex]\left\{\begin{matrix} 2a-3b-1=0\\ 5a-4b-6=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2\\ b=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Top Bottom