Toán 10 Định m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
[tex]x^{4}- (m+1)x^{2} + m^{2} - 4 = 0[/tex] có 3 nghiệm phân biệt
Các bạn giúp mình với. Mình cảm ơn nhiều ạ.
:rongcon1:rongcon1:rongcon1:rongcon27
Đặt [tex]t=0 ;(t\geq 0)[/tex]
[tex]PT\Leftrightarrow t^2-(m+1)t+m^2-4=0;\Delta =m^2+2m+1-4m^2+16=-3m^2+2m+17[/tex]
PT đã cho có 3 nghiệm thì pt đã cho có 1 nghiệm bằng 0
Vi-et
[tex]\left\{\begin{matrix} t_1=m+1 & \\ 0=m^2-4& \end{matrix}\right.\Rightarrow m=2;t_1=3[/tex]
Thế m=2 vào [tex]\Delta[/tex] thỏa
Vậy [tex]m=2[/tex]
 
  • Like
Reactions: NNGT0109
Top Bottom