định m để hs nghịch bến

K

kimtram173

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: định m để hàm số y= {[TEX]x^2[/TEX] - 2mx + 3[TEX]m^2[/TEX]}/{2m-x} nghịch biến trong (1; + vô cùng).
cô mình giải bài này như sau:
y' =- [TEX]x^2[/TEX] + 4mx - [TEX]m^2[/TEX]}/{[TEX](2m-x)^2[/TEX]}
hsố nb trên (1; + vc) <=> - [TEX]x^2[/TEX] +4mx - [TEX]m^2[/TEX] <= 0 \forall x thuộc (1; +vc) (*)
đặt g(x)= - [TEX]x^2[/TEX] +4mx - [TEX]m^2[/TEX]
delta ' = 3[TEX]m^2[/TEX] >= 0 \forall m
t/h1: m=0 thì (*) thỏa
t/h2: m#0 delta ' >0
g(x) có 2 nghiệm pb là x= 2m [TEX]\pm[/TEX] căn(3) . lml
g(x) <= 0 \forall x thuộc (1; +vc) <=> 2m + căn(3). lml <= 1
<=> 0 < m <= 1/(2 + căn(3))
Kết luận: m <= 1/(2 + căn(3))
cho mình hỏi bài này có thể giải theo viet được không. Mình đã giải theo viet thì thấy ra kết quả khác. mọi người giúp dùm mình
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

định m để hàm số [TEX]y= {x^2- 2mx + 3m^2}{2m-x}[/TEX] nghịch biến trong (1; + vô cùng).

[laTEX]TXD: x \not = 2m \\ \\ y' = \frac{-x^2+4mx-m^2}{(2m-x)^2} \\ \\ \Delta' = 3m^2 \geq 0 \\ \\ TH_1: m = 0 \Rightarrow (T/M) \\ \\ TH_2: m \not = 0 \\ \\ x_1+x_2 = 4m \\ \\ x_1.x_2 = m^2 \\ \\ x_1<x_2 \leq 1 \Rightarrow \begin{cases} x_1+x_2 < 2 \\ (x_1-1)(x_2-1) \geq 0 \end{cases} \\ \\ \begin{cases} 4m < 2 \\ m^2 - 4m +1 \geq 0 \end{cases} \\ \\ \begin{cases} m < \frac{1}{2} \\ m \geq 2+\sqrt{3} , m \leq 2-\sqrt{3}\end{cases} \Rightarrow m \leq 2 - \sqrt{3} =\frac{1}{2 + \sqrt{3}}[/laTEX]
 
Top Bottom