Toán 9 Định lý ViET

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Phương trình hoành độ giao điểm của (d) và (P) là $x^2-mx-2=0$
Theo Vi-et ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m & & \\ x_{1}x_{2}=-2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra tính được x1 và x2 sau đó tính y1 và y2 rồi dùng
[tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}\left | (x_{B}-x_{A})(y_{C}-y_{A})- (x_{C}-x_{A})(y_{B}-y_{A})\right |[/tex]
 
  • Like
Reactions: Phí Đình Quân

Phí Đình Quân

Học sinh
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
109
29
26
19
Hà Nội
THCS Tích Giang
Phương trình hoành độ giao điểm của (d) và (P) là $x^2-mx-2=0$
Theo Vi-et ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m & & \\ x_{1}x_{2}=-2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra tính được x1 và x2 sau đó tính y1 và y2 rồi dùng
[tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}\left | (x_{B}-x_{A})(y_{C}-y_{A})- (x_{C}-x_{A})(y_{B}-y_{A})\right |[/tex]
a có thể nói rõ hơn cách tính x1 x2 không ạ????
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Phương trình hoành độ giao điểm của (d) và (P) là $x^2-mx-2=0$
Theo Vi-et ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=m & & \\ x_{1}x_{2}=-2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra tính được x1 và x2 sau đó tính y1 và y2 rồi dùng
[tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}\left | (x_{B}-x_{A})(y_{C}-y_{A})- (x_{C}-x_{A})(y_{B}-y_{A})\right |[/tex]
Đó là công thức diện tích tam giác tổng quát trên mặt phẳng tọa độ hay là gì thế ạ ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đó là công thức diện tích tam giác tổng quát trên mặt phẳng tọa độ hay là gì thế ạ ?
Cái này nếu em đã học về vecto thì sẽ hiểu hơn :D
Cụ thể là như này:
[tex]\overrightarrow{AB}=(x_B-x_A; y_B-y_A)=(a_1;a_2) \\ \overrightarrow{AC}=(x_C-x_A;y_C-y_A)=(b_1;b_2)[/tex]
Khi đó, [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}\left | a_1.b_2-a_2.b_1 \right |[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cái này nếu em đã học về vecto thì sẽ hiểu hơn :D
Cụ thể là như này:
[tex]\overrightarrow{AB}=(x_B-x_A; y_B-y_A)=(a_1;a_2) \\ \overrightarrow{AC}=(x_C-x_A;y_C-y_A)=(b_1;b_2)[/tex]
Khi đó, [tex]S_{ABC}=\frac{1}{2}\left | a_1.b_2-a_2.b_1 \right |[/tex]
Nhưng chúng em mới đang học lớp 9 thì mấy cái này không hiểu được chị ạ :( Mà bài này của lớp 9 nên không được dùng vecto ạ.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Nhưng chúng em mới đang học lớp 9 thì mấy cái này không hiểu được chị ạ :( Mà bài này của lớp 9 nên không được dùng vecto ạ.
Đấy là chị trả lời câu hỏi của @ankhongu nhé! :)
Vì các em chưa học nên chị đã trình bày cách khác rồi mà :D
[tex]A(x_1;mx_1+2); \ B(x_2;mx_2+2)[/tex]
$d$ luôn đi qua $I(0;2)$
[tex]\Rightarrow S_{OAB}=S_{OAI}+S_{OBI}=\frac{1}{2}.\left ( \left | x_1 \right | +\left | x_2 \right |\right ).OI=3[/tex]
Bình phương lên, dùng Viet là ra nhé!
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom