[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1) Giả sử phương trình: [tex]x^{2}+mx+n=0[/tex] có 2 nghiệm [tex]x_{1},x_{2}[/tex].
Chứng minh: [tex]x_{1}^{2} + x_{2}^{2} \geq 1[/tex] với [tex]n \leq m-1[/tex].
2) Chứng minh rằng: Nếu [tex]a_{1}, a_{2}[/tex] là 2 nghiệm của phương trình:
[tex]x^{2} + px +1 = 0[/tex] và [tex]b_{1}, b_{2}[/tex] là các nghiệm của phương trình:
[tex]x^{2} + qx+1=0[/tex] thì [tex](a_{1}-b_{1})(a_{2} - b_{1})(a_{1}+b_{2})(a_{2}+b_{2}) = q^{2}-p^{2}[/tex].
3) Cho a,b,c là 3 số khác nhau từng đôi một và [tex]c\neq 0[/tex]. Chứng minh rằng:
Nếu 2 phương trình: [tex]x^{2}+ax+bc=0[/tex] (1) và [tex]x^{2}+bx+ca=0[/tex] (2) có đúng 1 nghiệm chung thì nghiệm khác của các phương trình (1),(2) thõa mãn phương trình: [tex]x^{2}+cx+ab=0[/tex]
Chứng minh: [tex]x_{1}^{2} + x_{2}^{2} \geq 1[/tex] với [tex]n \leq m-1[/tex].
2) Chứng minh rằng: Nếu [tex]a_{1}, a_{2}[/tex] là 2 nghiệm của phương trình:
[tex]x^{2} + px +1 = 0[/tex] và [tex]b_{1}, b_{2}[/tex] là các nghiệm của phương trình:
[tex]x^{2} + qx+1=0[/tex] thì [tex](a_{1}-b_{1})(a_{2} - b_{1})(a_{1}+b_{2})(a_{2}+b_{2}) = q^{2}-p^{2}[/tex].
3) Cho a,b,c là 3 số khác nhau từng đôi một và [tex]c\neq 0[/tex]. Chứng minh rằng:
Nếu 2 phương trình: [tex]x^{2}+ax+bc=0[/tex] (1) và [tex]x^{2}+bx+ca=0[/tex] (2) có đúng 1 nghiệm chung thì nghiệm khác của các phương trình (1),(2) thõa mãn phương trình: [tex]x^{2}+cx+ab=0[/tex]