Toán 7 Định lý Thales

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy chứng minh định lý sau:
Thuận: Nếu 3 đỉnh của một tam giác cùng thuộc 1 đường tròn và 1 cạnh của tam giác ấy là đường kính của đường tròn ấy thì tam giác đó vuông.
Đảo: Nếu 1 tam giác vuông có 3 đỉnh cùng thuộc 1 đường tròn thì cạnh huyền chính là đường kính đường tròn đấy.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Hãy chứng minh định lý sau:
Thuận: Nếu 3 đỉnh của một tam giác cùng thuộc 1 đường tròn và 1 cạnh của tam giác ấy là đường kính của đường tròn ấy thì tam giác đó vuông.
Đảo: Nếu 1 tam giác vuông có 3 đỉnh cùng thuộc 1 đường tròn thì cạnh huyền chính là đường kính đường tròn đấy.
upload_2019-3-23_21-41-21.png A, B, C cùng thuộc (O) , BC là đường kính=> OA = OB= OC = BC/2
XÉt tam giác ABC có đường trung tuyến OA = 1/2 cạnh đối diện là BC
=> tam giác ABC vuông tại A
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Hãy chứng minh định lý sau:
Thuận: Nếu 3 đỉnh của một tam giác cùng thuộc 1 đường tròn và 1 cạnh của tam giác ấy là đường kính của đường tròn ấy thì tam giác đó vuông.
Đảo: Nếu 1 tam giác vuông có 3 đỉnh cùng thuộc 1 đường tròn thì cạnh huyền chính là đường kính đường tròn đấy.
upload_2019-3-23_21-54-37.png M là trung điểm của BC => AM sẽ là đường trung tuyến của tam giác ABC vuông tại A
=> AM = BC/2 = AM =MC
=> M cách đều A, B, C
=> M trùng với tâm O của đường tròn
=> BC là đường kính :D:D
 
  • Like
Reactions: Minh Tín
Top Bottom