Toán 8 Định lý Thales (Nâng cao)

0888932328

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2021
10
13
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD; I là một điểm bất kỳ trên cạnh AC. Đường thẳng qua I và song song với AB cắt AD, BC lần lượt tại M, N. Đường thẳng qua I và song song với AD cắt AB,CD lần lượt tại P, Q.
Chứng minh: MP // QN.
Các bạn giúp mình với ;-;
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho hình bình hành ABCD; I là một điểm bất kỳ trên cạnh AC. Đường thẳng qua I và song song với AB cắt AD, BC lần lượt tại M, N. Đường thẳng qua I và song song với AD cắt AB,CD lần lượt tại P, Q.
Chứng minh: MP // QN.
Các bạn giúp mình với ;-;
upload_2022-2-15_19-31-19.png
Ta có $\dfrac{MI}{IN} = \dfrac{AI}{IC}$ ( $AM \parallel CN$) (1)
Lại có: $\dfrac{ID}{IQ} = \dfrac{AI}{IC}$ ($AP \parallel QC$) (2)
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra : $\dfrac{MI}{IN} = \dfrac{IP}{IQ} \implies MP \parallel QN$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha
Chúc em học tốt :D
 

0888932328

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2021
10
13
6
Cảm ơn anh/chị nhiều ạ rất nhiều ạ.
View attachment 200921
Ta có $\dfrac{MI}{IN} = \dfrac{AI}{IC}$ ( $AM \parallel CN$) (1)
Lại có: $\dfrac{ID}{IQ} = \dfrac{AI}{IC}$ ($AP \parallel QC$) (2)
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra : $\dfrac{MI}{IN} = \dfrac{IP}{IQ} \implies MP \parallel QN$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha
Chúc em học tốt :D
Cảm ơn anh/chị nhiều ạ.
 
Top Bottom