Toán 8 Định lý Talet

anbinhf

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
9 Tháng ba 2020
1,207
10,850
766
17
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Hồng

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho ABCD (AB song song CD )có AB bằng 7,5 cm CD = 12 cm .gọi M là trung điểm của CD ,E là giao điểm củaMA và BD, F là giao điểm của MB và AC
a chứng minh EF song song AB
b Tính độ dài đoạn thẳng EF
@Magic Boy @Mộc Nhãn
a)
Xét tam giác FMC có :
AB // CD => AB // MC nên BF/FM=AB/CM(1)
Xét tam giác EDM có :
AB // DM => AE/EM=AB/DM(2)
Mà M là trung điểm DC => DM = MC
=> AB/DM=AB/MC(3)
Từ (1) (2) (3) => AE/EM=BF/FM
Xét tam giác MBA có : AE/EM=BF/FM=> EF // AB(hệ quả Talet )
b) Áp dụng Talet
Xét tam giác EDM có AB // DM
=> ME/AM=DM/AB(*)
Do EF//AB
=> EF/AB=ME/AM (**)
Từ (*) và (*) => DM/AB=EF/AB⇒EF=DM=12/2=6cm
 
Top Bottom