Toán 8 Định lý Talet

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD. Một cát tuyến qua D, cắt đường chéo AC ở I và cắt cạnh BC ở N,cắt đường thẳng AB ở M
a) Chứng minh rằng tích AM. CN không phụ thuộc vào vị trí của cát tuyến qua D
b) Chứng minh hệ thức [tex]ID^{2} =IM.IN[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tự vẽ hình nhé :D
a.
Vì AD // CN -> AM/MB=DM/MN -> AM/(AM+MB)=DM/(DM+MN) -> AM/AB=DM/DN (1)
Vì MB // CD -> DM/DN=CB/CN (2)
Từ (1) (2) -> AM/AB=CB/CN -> AM.CN=AB.BC mà AB;BC ko đối nên AM.CN ko đổi
b.
Vì AM//CD -> [tex]\dfrac{ID}{IM}= \dfrac{IC}{AI}[/tex]
Vì AD//NC -> [tex]\dfrac{IN}{ID}= \dfrac{IC}{AI}[/tex]
Vậy [tex]\dfrac{ID}{IM}= \dfrac{IN}{ID} \to ID^2=IM.IN[/tex]
 
Top Bottom